Kon Tum: Công ty sâm Việt Nam 'nổ' về diện tích sâm Ngọc Linh

19/01/2022 12:47 GMT+7

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định Công ty CP đầu tư sâm Việt Nam không sở hữu diện tích sâm Ngọc Linh như đã công bố tại lễ khai trương trụ sở.

Ngày 19.1, Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum cho biết đã có báo cáo gửi UBND tỉnh này về kết quả kiểm tra diện tích sâm Ngọc Linh của Công ty CP đầu tư sâm Việt Nam.

Tại lễ khai trương, Công ty CP đầu tư sâm Việt Nam trưng bày nhiều sản phẩm chiết xuất từ sâm Ngọc Linh

đức nhật

Kết quả kiểm tra, xác minh, việc Công ty CP đầu tư sâm Việt Nam công bố sở hữu 10 ha và liên kết trồng sâm Ngọc Linh với người dân trên địa bàn 2 huyện Đăk Glei và Tu Mơ Rông là không có.

Công ty này chỉ mua của người dân 550 cây sâm Ngọc Linh và gửi lại người dân trồng, đã cho thu hoạch được khoảng 1.000 hạt và đang được gieo tại vườn. Việc Công ty CP đầu tư sâm Việt Nam tại Kon Tum mua sâm Ngọc Linh của các tổ chức, cá nhân nào để làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm… thì đến nay vẫn không xác định được.

Ngoài ra, theo báo cáo, tổ công tác đã thông báo lịch làm việc, gửi giấy mời đi kiểm tra thực địa và 3 lần đến trụ sở Công ty CP đầu tư sâm Việt Nam để làm việc tuy nhiên nhân viên công ty thông báo không có lãnh đạo ở trụ sở và cũng không biết lãnh đạo đi đâu. Do đó tổ công tác không thể làm việc được với Công ty CP đầu tư sâm Việt Nam.

Tại báo cáo này, Sở NN-PTNT cũng đã đề xuất, kiến nghị các sở, ngành có liên quan phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm xử lý kịp thời các hành vi vận chuyển kinh doanh, mua bán, tàng trữ các loại dược liệu quý hiếm, các sản phẩm, hàng hóa không có xuất xứ, nguồn gốc hợp pháp trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Cơ quan chức năng nhiều lần liên hệ, gửi giấy mời và đến làm việc nhưng không gặp được lãnh đạo công ty

đức nhật

Như Thanh Niên đã phản ánh, tại lễ khai trương trụ sở ở TP.Kon Tum cuối tháng 11.2021, Công ty CP đầu tư sâm Việt Nam đã giới thiệu nhiều sản phẩm có thành phần của sâm Ngọc Linh. Đại diện công ty này còn công bố đang sở hữu 10 ha sâm Ngọc Linh. Trong đó, 2 ha trồng tại xã Mường Hoong (H.Đăk Glei) và 8 ha tại xã Ngọc Yêu (H.Tu Mơ Rông, Kon Tum). Thông tin trên người dân và chính quyền địa phương ngỡ ngàng vì chưa từng nghe đến cái tên công ty này có đầu tư trồng sâm tại địa phương. Ngay sau khi báo chí phản ánh, chính quyền địa phương đã vào cuộc xác minh, làm rõ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.