Kỷ luật 13 ủy viên T.Ư, cho thôi chức 19 người từ đầu nhiệm kỳ XIII

Lê Hiệp
Lê Hiệp
10/07/2024 18:45 GMT+7

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư Trần Cẩm Tú cho hay, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII (năm 2021) tới nay, 13 ủy viên T.Ư Đảng, 17 nguyên ủy viên T.Ư Đảng, 19 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang đã bị kỷ luật; cho thôi giữ chức vụ 19 người, tăng so với nhiệm kỳ XII.

Sáng 10.7, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, Chủ nhiệm UBKT T.Ư Trần Cẩm Tú đánh giá, ngành kiểm tra Đảng đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành toàn diện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm với nhiều kết quả nổi bật.

Ông Tú nhấn mạnh, UBKT các cấp đã thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Nhiều vụ việc tồn đọng, phức tạp được kiểm tra, xử lý dứt điểm như các vụ việc ở Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB-XH, TP.HCM, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; các vụ việc liên quan đến Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC)… Những vụ việc mới phát sinh được phát hiện, kiểm tra, xử lý kịp thời như các vụ việc liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát...

Kỷ luật 13 ủy viên T.Ư, cho thôi chức 19 người từ đầu nhiệm kỳ XIII- Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Trần Cẩm Tú phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

UBKTTW.VN

Chủ nhiệm UBKT T.Ư cũng cho biết, UBKT các cấp đã kiểm tra 804 tổ chức đảng và 2.850 đảng viên, thi hành kỷ luật 143 tổ chức đảng và 3.147 đảng viên.

Riêng UBKT T.Ư đã thi hành kỷ luật và đề nghị thi hành kỷ luật theo thẩm quyền 89 tổ chức và 135 đảng viên. Trong đó, có 39 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; qua kiểm tra, kết luận đã kiến nghị cho thôi giữ chức vụ đối với 5 cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, T.Ư Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã kỷ luật 44 tổ chức đảng và 164 đảng viên. Trong đó, có 13 ủy viên T.Ư Đảng, 17 nguyên ủy viên T.Ư Đảng, 19 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang; cho thôi giữ chức vụ 19 người. "Số liệu này tăng cao so với nhiệm kỳ Đại hội XII", ông Tú cho hay.

"Không có việc tranh giành, đấu đá nội bộ"

Ông Tú nhấn mạnh, nhìn lại kết quả kiểm tra, xử lý kỷ luật từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhất là 6 tháng đầu năm, thấy rõ quyết tâm chính trị của Đảng trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với tinh thần "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai", kể cả các vụ việc tồn đọng, phức tạp như những vụ việc liên quan đến Công ty AIC và đặc biệt là mới phát sinh như những vụ việc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, vụ việc liên quan đến Công ty Phúc Sơn, Công ty Thuận An, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

"Qua kiểm tra đã xử lý nhiều tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, trong đó có một số lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Kết quả đó đã có tác dụng cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, phòng ngừa, ngăn chặn rất hiệu quả, nhằm giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, không có việc tranh giành, đấu đá nội bộ như các thế lực thù địch, phản động xuyên tạc, bôi nhọ", ông Tú nhấn mạnh.

Kỷ luật 13 ủy viên T.Ư, cho thôi chức 19 người từ đầu nhiệm kỳ XIII- Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại Cơ quan UBKT T.Ư

UBKTTW.VN

Chủ nhiệm UBKT T.Ư cũng cho hay, 6 tháng vừa qua, theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo), UBKT T.Ư đã hoàn thành toàn bộ 8 cuộc kiểm tra đối với các tổ chức đảng liên quan đến vi phạm của Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế AIC, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Qua kiểm tra đã thi hành kỷ luật theo thẩm quyền 74 tổ chức đảng và 92 đảng viên, đề nghị T.Ư Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật 15 tổ chức đảng và 34 đảng viên.

UBKT T.Ư cũng chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT cấp ủy trực thuộc T.Ư cơ bản hoàn thành việc kiểm tra ở 65 tổ chức đảng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các dự án, gói thầu do Công ty AIC và các doanh nghiệp thuộc "hệ sinh thái" AIC thực hiện. Qua kiểm tra đã xử lý 80 tổ chức đảng và 190 đảng viên.

Làm tốt thẩm định nhân sự đại hội đảng các cấp

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Chủ nhiệm UBKT T.Ư Trần Cẩm Tú đặc biệt lưu ý việc phối hợp, tham mưu thực hiện tốt các nhiệm vụ do các tiểu ban, tổ giúp việc phục vụ đại hội đảng bộ các cấp giao, đặc biệt là công tác thẩm định nhân sự.

Ông Tú cũng yêu cầu tập trung kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng; quan tâm, giải quyết dứt điểm đơn thư tố cáo, khiếu nại, nhất là đơn thư có liên quan đến nhân sự cấp ủy khóa tới.

Một nhiệm vụ khác được ông Tú lưu ý là thực hiện nghiêm túc, kịp thời các kết luận của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm trong các vụ việc, vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, nhất là các vụ việc, vụ án mới phát sinh vừa qua.

Ông Tú cho hay, UBKT T.Ư đã triển khai quyết định kiểm tra các tổ chức đảng ở 6 địa phương, đơn vị và có văn bản yêu cầu 14 ban thường vụ, UBKT tỉnh, thành ủy kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các tổ chức đảng ở các địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với các dự án, gói thầu do Công ty Phúc Sơn, Công ty Thuận An thực hiện trên địa bàn.

Ông Tú đề nghị các ban thường vụ, UBKT tỉnh, thành ủy khẩn trương tiến hành kiểm tra và báo cáo kết quả về UBKT T.Ư để kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.