Kỷ luật 3 cán bộ chứng nhận phân bón 'dỏm'

05/08/2016 08:00 GMT+7

Chiều 4.8, thông tin từ Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), đơn vị này đã xử lý bước đầu đối với 3 cán bộ có trách nhiệm liên quan đến các sai phạm chứng nhận phân bón mà Thanh tra Bộ NN-PTNT đã kết luận và công bố.

Ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Trồng trọt, cho biết Cục Trồng trọt đã xử lý kỷ luật ban đầu với 3 cán bộ (1 người bị khiển trách; 1 người bị phê bình, rút kinh nghiệm và điều chuyển công tác khác; 1 người bị cách chức và điều chuyển công tác khác). Trong sự việc này, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đang tiếp tục tiến hành kiểm điểm và xử lý một số lãnh đạo khác có liên quan khi đang trên cương vị quản lý ở thời điểm xảy ra các sai phạm.
Cục Trồng trọt cũng đã ban hành 8 quyết định đình chỉ hiệu lực các quyết định chỉ định tổ chức chứng nhận, phòng thử nghiệm phân bón đối với 8/11 đơn vị; đồng thời ban hành 8 quyết định chấm dứt hiệu lực các quyết định chỉ định tổ chức chứng nhận và phòng thử nghiệm phân bón của 8/11 tổ chức, 3 tổ chức còn lại các quyết định đã hết hiệu lực. Theo Cục Trồng trọt, qua rà soát 1.550 sản phẩm phân bón do sở NN-PTNT các địa phương trên cả nước tổng hợp gửi về, chỉ có 248 sản phẩm được thực hiện chứng nhận và công bố hợp quy đúng quy định, trên 1.300 sản phẩm còn lại đã bị cấp chứng nhận và công bố hợp quy không đúng với quy định pháp luật sẽ tiếp tục được các đơn vị có trách nhiệm thu hồi.
Trước đó, ngày 28.4, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã văn bản kết luận 11 đơn vị mắc nhiều lỗi vi phạm liên quan đến hoạt động kiểm định, chứng nhận chất lượng phân bón. Trong đó, Công ty CP chứng nhận và giám định Vinacert ngoài các vi phạm hành chính còn bị phát hiện lỗi vi phạm có dấu hiệu hình sự như có dấu hiệu làm giả chữ ký để cấp chứng nhận hợp quy cho 36 sản phẩm của Công ty CP Tập đoàn công nghệ cao quốc tế Con Cò Vàng.
* Ngày 4.8, UBND tỉnh Đắk Nông cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH phân bón và dịch vụ nông nghiệp Đất Việt (trụ sở xã Quảng Sơn, H.Đăk G'Long, Đắk Nông) và Công ty TNHH SXTM - vận tải Hùng Quang (địa chỉ P.Phước Bình, Q.9, TP.HCM) số tiền 370 triệu đồng về hành vi sản xuất phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Công ty Đất Việt bị phạt 200 triệu đồng, Công ty Hùng Quang bị phạt 170 triệu đồng.
Ngoài mức phạt tiền, UBND tỉnh yêu cầu đình chỉ hoạt động đối với Công ty Đất Việt, đồng thời buộc 2 công ty này phải thu hồi 66 tấn phân bón kém chất lượng đã bán ra thị trường.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.