Kỷ lục bàn thắng từ... ghế dự bị

03/04/2024 06:48 GMT+7

Mùa trước, giải Ngoại hạng Anh chứng kiến con số kỷ lục: 132 bàn thắng được ghi bởi các cầu thủ vào sân từ ghế dự bị. Mùa này, tới nay đã có… 131 bàn thắng như thế.

Khả năng rất cao: kỷ lục mới về số bàn thắng được ghi từ lực lượng dự bị ở giải Ngoại hạng Anh sẽ xuất hiện ngay trong vòng đấu giữa tuần này.

Tùy quan điểm thưởng thức, mỗi người sẽ có định nghĩa khác nhau về sự hấp dẫn của một trận đấu hoặc giải đấu. Nhưng có lẽ số đông đều muốn xem bàn thắng và kịch tính. Vậy, bàn thắng được ghi bởi các cầu thủ dự bị - bao hàm cả hai điều vừa nêu - chính là một trong những yếu tố làm nên sự hấp dẫn của môn bóng đá.

Kỷ lục bàn thắng từ... ghế dự bị
- Ảnh 1.

Cầu thủ dự bị Harvey Barnes (phải) vừa ghi 2 bàn cho Newcastle

AFP

Nếu tính cả những đường chuyền thành bàn, thì đây đã là mùa bóng lập kỷ lục về số bàn thắng liên quan đến các cầu thủ vào sân từ ghế dự bị (232 bàn, mùa trước là kỷ lục 207 bàn). Ở vòng đấu cuối tuần qua, cầu thủ dự bị Harvey Barnes ghi đến 2 bàn giúp Newcastle thắng ngược 4-3 trước West Ham. Lực lượng dự bị của Fulham thì đóng góp đến 2 đường chuyền thành bàn và 1 bàn thắng trong trận hòa Sheffield United 3-3.

Các cầu thủ dự bị của Liverpool đã tham gia vào 22 bàn thắng (ghi 11, kiến tạo 11) trong mùa bóng này, nhiều nhất giải. Ngay sau đó là Arsenal với 18 bàn (ghi 11, kiến tạo 7). Hệ quả dễ thấy: đây đang là 2 đội thành công nhất giải Ngoại hạng Anh mùa này. Xét về khía cạnh cá nhân thì Leon Bailey (Aston Villa) là cầu thủ dự bị hiệu quả nhất, với 6 lần tham gia vào khâu ghi bàn (ghi 2, kiến tạo 4) trong 11 lần vào sân từ ghế dự bị.

Quả cũng đúng khi nhiều người cho rằng chiều sâu của lực lượng (chứ không phải lực lượng đá chính) mới là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công cho một đội bóng. Liverpool đang dẫn đầu bảng, Arsenal kế tiếp, còn Aston Villa đang là đội bóng số 4, tràn đầy hy vọng lấy vé dự Champions League mùa tới. Darwin Nunez (Liverpool) đang đứng ngay sau Bailey (Aston Villa) về số lần vào sân từ ghế dự bị và kiến tạo hoặc ghi bàn.

Trong bối cảnh chung là tỷ lệ ghi bàn tăng lên (chủ yếu do trận đấu bây giờ dài hơn ngày xưa, thường xuyên khoảng 100 phút khi cộng thêm thời gian đá bù), thì cũng chẳng lạ khi số bàn thắng được ghi bởi các cầu thủ dự bị cũng tăng. Nhưng vấn đề chính ở đây là lực lượng dự bị của các đội mạnh ở giải Ngoại hạng đều quá hay. Trên nguyên tắc, người ta thường thay cầu thủ khi "kế hoạch A" phá sản. Cầu thủ dự bị thường phải thi đấu trong tình trạng bất lợi về chiến thuật so với dự kiến. Họ phải phát huy khả năng "độc lập tác chiến", trong bối cảnh chung là bài bản định sẵn đã bị đối phương vô hiệu hóa. Cũng cần lưu ý: trong số 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu thì Ngoại hạng Anh là giải đấu sử dụng quyền thay người ít nhất ở mùa bóng này (bình quân 7,89 lần thay người/trận). Nhưng ghế dự bị của Liverpool đem lại nhiều bàn thắng nhất, tính chung cả 5 giải lớn chứ không riêng giải Ngoại hạng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.