Kỷ lục mới của siêu máy tính

31/01/2013 03:00 GMT+7

Các kỹ sư tại Đại học Stanford, California, Mỹ cho biết họ đã thiết lập kỷ lục mới trong lĩnh vực khoa học máy tính bằng cách điều hành siêu máy tính với hơn 1 triệu lõi.

Nhà nghiên cứu Joseph Nichols (thuộc Trung tâm nghiên cứu Turbulence tại Trường Stanford) đã sử dụng Sequoia IBM Bluegene/Q - hệ thống thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore - đã giải quyết vấn đề liên quan đến thủy động lực học rất phức tạp để dự đoán và xử lý tiếng ồn động cơ máy bay phản lực siêu thanh. Sức mạnh phối hợp của hơn 1 triệu bộ lõi máy tính này sẽ giúp thiết kế loại động cơ ít tiếng ồn hơn, hãng tin UPI dẫn lời các nhà nghiên cứu.

Theo Giáo sư Parviz Moin, việc tính toán mô phỏng thủy động lực học giống như cách giải quyết của Joseph Nichols là vô cùng phức tạp. Các mô phỏng cho phép tạo ra mô hình, đo lường tiến trình đã và đang xảy ra trong môi trường khí thải khắc nghiệt của máy bay phản lực mà các thiết bị thông thường không tiếp cận được.

Siêu máy tính lần này cho thấy sự bùng nổ của khả năng xử lý.  Vài năm trước siêu máy tính kết nối chỉ vài trăm ngàn lõi, đến nay đã vượt qua con số 1 triệu với tốc độ nhanh, độ chính xác cao.

Tạ Xuân Quan

>> Mỹ công bố siêu máy tính mới
>> Siêu máy tính mô phỏng tim người
>> Siêu máy tính nhanh nhất thế giới lộ diện
>> Siêu máy tính “não người”

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.