Kỳ thủ học lớp 3 lên đỉnh cờ vua trẻ châu Á

0 Thanh Niên

Kỳ thủ nhí sinh năm 2013 Trần Đức Duy xuất sắc đoạt HCV lứa tuổi U.8 nam tại giải vô địch cờ vua trẻ châu Á 2021 kết thúc ngày 31.10 vừa qua theo thể thức đấu trực tuyến.

Lần đầu góp mặt ở giải trẻ châu Á, Đức Duy chưa có elo nên xuất phát ở hạng 171 trong tổng số 209 kỳ thủ dự tranh lứa tuổi này. Đáng chú ý, U.8 châu Á có rất nhiều kỳ thủ mạnh của Ấn Độ, Iran, Kazakhstan, Trung Quốc… Tuy nhiên cậu học trò đang học lớp 3 Trường Wellspring Saigon thi đấu đầy ấn tượng khi thắng 8, thua 1 ván, đạt 8 điểm, cùng điểm với kỳ thủ Danis Kuandykuly (Kazakhstan) nhưng vô địch nhờ có hệ số phụ là số ván thắng nhiều hơn so với đối thủ. HLV tuyển cờ vua Việt Nam Lâm Minh Châu hết lời khen ngợi tinh thần thi đấu của Đức Duy, bởi sau khi thua ở ván đấu thứ 2 em không xuống tinh thần mà nỗ lực bám đuổi các đối thủ hơn điểm, kiên trì chờ cơ hội và đã mang lại thành công.

Kỳ thủ học lớp 3 lên đỉnh cờ vua trẻ châu Á  - ảnh 1

Đức Duy xuất sắc vô địch cờ vua trẻ châu Á

Lâm Minh Châu

Đức Duy làm quen với cờ vua năm 4 tuổi khi được bố mua cho bộ cờ vua, hướng dẫn chơi tại nhà. “Khi nhỏ thấy Duy hiếu động nên tôi mua cả cờ tướng, cờ vua, domino, rubik cho con chơi. Dần rồi phát hiện ra Duy có khiếu với cờ vua. Chỉ vài lần hướng dẫn đã nhận biết quân cờ, cách chơi. Tôi trở thành bạn chơi cờ với con trong 2 năm rồi bắt đầu cho cháu theo học nâng cao”, anh Trần Lê Minh (bố của kỳ thủ Đức Duy) chia sẻ.

Cậu bé lần đầu tiên đi học cờ vào tháng 6.2019 tại CLB Smart Chess do HLV Từ Hoàng Thông phụ trách và tiếp tục được đại kiện tướng này dìu dắt cho đến nay. “Đức Duy là kỳ thủ có năng khiếu nổi trội, khả năng tư duy tính toán tốt và độc lập”, HLV Từ Hoàng Thông nói về cậu học trò nhỏ. Tháng 10.2019, qua kỳ thi tuyển chọn, Đức Duy còn được vào đội tuyển năng khiếu cờ vua TP.HCM. Tại đây, kỳ thủ nhí này được bồi dưỡng bởi HLV Tôn Thất Như Tùng và HLV Nguyễn Thành Nghĩa. Thành tích tốt nhất trước đó của Đức Duy là HCĐ cá nhân, HCB đồng đội giải cờ vua trẻ toàn quốc năm 2020.

Kỳ thủ học lớp 3 lên đỉnh cờ vua trẻ châu Á  - ảnh 2

Kỳ thủ Đức Duy còn học giỏi toán học

NVCC

Đoạt danh hiệu vô địch U.8 trẻ châu Á, kỳ thủ nhí này bày tỏ mục tiêu tiếp theo của mình là tiếp tục theo đuổi niềm đam mê cờ vua, hướng đến đấu trường thế giới. Ngoài thần tượng các danh thủ cờ vua thế giới như Bobby Fischer, Garry Kasparov, Magnus Carlsen… Đức Duy cũng noi theo tấm gương của các đàn anh như Lê Quang Liêm, Nguyễn Anh Khôi khi vừa học văn hóa giỏi, vừa chơi cờ hay. Ngoài đam mê cờ vua, Đức Duy còn rất yêu thích học toán. Từ năm lớp 1, em đã tham gia và đoạt nhiều thành tích tại các cuộc thi toán quốc tế (IKMC, AMO, SASMO…). Gần đây nhất, Đức Duy đoạt 1 HCV và 1 HCĐ tại kỳ thi toán SIMOC 2021 (Singapore International Math Olympiad Challenge) và 2 năm liên tiếp được nhận học bổng tài năng của Trường Wellspring Saigon. Ngoài ra, kỳ thủ nhí này còn chơi bóng rổ mỗi tuần ở Nhà thiếu nhi Thành phố nhằm có sức khỏe dẻo dai hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm