Kỳ thủ Lại Lý Huynh chinh phục thử thách chưa từng có trong cờ tướng Việt Nam

08/01/2022 08:37 GMT+7

Tham gia game show Siêu thử thách , kỳ thủ Lại cờ tướng Lại Lý Huynh vượt thử thách ghi nhớ 100 nước cờ, chinh phục thử thách chưa từng có trong tiền lệ cờ tướng Việt Nam

Trên sân khấu Siêu thử thách, một “siêu trận” gồm 100 bàn cờ tướng với 100 thế cờ khác nhau được chuẩn bị cho thử thách đối với kỳ thủ nổi tiếng Lại Lý Huynh. Anh là vận động viên cờ tướng chuyên nghiệp có hơn 20 năm theo đuổi bộ môn cờ tướng và đoạt huy chương đầu tiên vào năm 11 tuổi. Lại Lý Huynh hiện sở hữu bộ sưu tập thành tích đáng nể với 5 lần vô địch quốc gia cùng nhiều ngôi quán quân các giải đấu hàng đầu trong nước và các giải quốc tế. “Mình muốn dùng khả năng chơi cờ của mình trong 20 năm qua để cố gắng chinh phục giới hạn của mình, vượt qua những giới hạn của bản thân”, kỳ thủ sinh năm 1990 đạt danh hiệu Đẳng cấp Đặc cấp Quốc tế Đại sư cho biết.

Chương trình đã mời trọng tài Lê Văn Vĩnh, đến từ Liên đoàn cờ tướng Việt Nam để phân tích về tính chuyên môn và độ khó của thử thách

v.c

Theo đó, tại thử thách “Thủ lĩnh những quân cờ”, có 100 bàn cờ, tương đương với 3.200 quân cờ được bày ra với những thế cờ khác nhau, đa phần là ở thế khai cuộc. Ở cấp độ thách thức giới hạn. Lại Lý Huynh có 10 phút để quan sát và ghi nhớ 100 bàn cờ. Giám khảo lựa chọn 3 trong số 100 bàn cờ, rồi thay đổi 1 nước đi của 1 quân cờ trên mỗi bàn cờ. Nếu người thách thức ghi đúng số thứ tự bàn cờ, vị trí quân cờ trước và sau khi thay đổi ở cả 3 bàn cờ, thử thách thành công.

Chương trình đã mời trọng tài Lê Văn Vĩnh, đến từ Liên đoàn cờ tướng Việt Nam, để phân tích về tính chuyên môn và độ khó của thử thách này. “100 thế cờ này do tôi và các chuyên gia đã chọn. Chúng tôi không chọn những thế cờ tàn mà chọn thế khai cuộc còn nhiều quân cờ, hình thế phức tạp làm cho người chơi khó ghi nhớ. Và sự thay đổi của nước đi xê xích rất nhỏ khiến cho người chơi dễ nhầm lẫn. 1 thế khai cuộc gần 30 nước”, trọng tài Lê Văn Vĩnh cho biết.

"Bình thường mình có thể nhắm mắt đánh được với 10 người...", anh cho biết

v.c

Theo Lại Lý Huynh, “Thử thách mà chương trình đưa ra là loại hình mà trong lịch sử cờ tướng Việt Nam chưa ai làm được. Thật sự rất khó để ghi nhớ 100 thế cờ, mình phải vận dụng hết khả năng ghi nhớ và tư duy mới có thể lưu lại hình ảnh của 100 thế cờ trong vòng 10 phút”. Và thật bất ngờ khi anh đã đáp chính xác cả 3 bàn cờ, dù có lúc anh đã phải vò đầu bứt tóc...

Tiếp đến, Lại Lý Huynh chọn cấp độ phá vỡ giới hạn với thử thách: giám khảo chọn 5 bàn cờ bất kỳ trong 100 bàn cờ và đánh thêm 8 nước cờ đơn trên mỗi bàn cờ. Người thách thức chỉ được nghe lời diễn đạt của trọng tài để ghi nhớ sự di chuyển của các quân cờ. Sau đó xếp lại 5 bàn cờ theo thứ tự được nghe. Trùng khớp 3/5 bàn cờ, thử thách thành công. Giám khảo – kỷ lục gia Dương Anh Vũ cho biết: “Trong bộ môn trí nhớ thì nghe là bộ môn khó nhất. Cái khó tiếp theo là khả năng tái hiện dữ liệu chồng, có nghĩa là bạn ấy phải có khả năng tư duy nước cờ thật tốt”.

Trí nhớ siêu phàm của Lại Lý Huynh khiến kỷ lục gia Dương Anh Vũ thán phục

v.c

Với Lại Lý Huynh: Thử thách này cũng chưa có tiền lệ trong cờ tướng Việt Nam, vì phải nhớ 100 bàn cờ... Cả ngàn hình ảnh chạy trong não của mình, thật sự rất khó”. Trọng tài Lê Văn Vĩnh đọc lời diễn đạt về 5 bàn cờ được chọn, giống như Lại Lý Huynh đang đấu cờ tưởng với các giảm khảo Dương Anh Vũ, Xuân Bắc và Ngô Kiến Huy nhưng thử thách ở chỗ nước cờ của các giám khảo vô cùng khó đoán, hoàn toàn không có nguyên tắc và khác xa với nước đi của những người biết đánh cờ.

Tuy khá vất vả để sắp lại 5 bàn cờ, nhưng kết quả, anh đã sắp xếp chính xác 3 trong 5 ván cờ đúng như các giám khảo đã đi và dành chiến thắng trong sự kinh ngạc của mọi người. Anh cho biết thêm: “Bình thường mình có thể nhắm mắt đánh được với 10 người. Không phải chỉ ghi nhớ mà mình phải tưởng tượng ra hàng ngàn hình và phải dùng những thuật toán trong đầu để phân tích những hình đó, những nước đi mạnh yếu trong hình đó”. Khả năng “siêu phàm” của kỳ thủ cờ tướng mang đến điểm tuyệt đối cho anh, cộng với số điểm ở cấp độ trước, Lai Lý Huynh xứng đáng với chiếc cúp của Siêu thử thách.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.