Kỹ thuật mới giúp bệnh nhân bị liệt tay lấy lại được cảm giác

0 Thanh Niên Online

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ California (Mỹ) đã sử dụng một kỹ thuật kích thích não mới giúp một bệnh nhân bị liệt tay lấy lại được cảm giác ở tay và hy vọng có thể di chuyển được trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu kích thích sâu đến vỏ não cảm giác giúp bệnh nhân cảm giác được nhiều hơn /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Các nhà nghiên cứu kích thích sâu đến vỏ não cảm giác giúp bệnh nhân cảm giác được nhiều hơn
Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Theo Daily Mail ngày 12.4, các nhà nghiên cứu đã sử dụng những điện cực để kích thích phần não mà có thể giúp anh có cảm giác bị ép, cử động và gõ nhẹ tay như trước khi anh bị thương.

Tay của bệnh nhân (ở California, Mỹ) không hề có cảm giác và không thể di chuyển được sau khi bị chấn thương tủy sống nặng vào năm 2015.

Nghiên cứu về kỹ thuật kích não mới này đã được đăng tải trên Tạp chí eLife. Các nhà nghiên cứu trên đang tập trung nghiên cứu vào vỏ não cảm giác.

Trong thời gian trước, nhiều nhà nghiên cứu khác cũng đã cố gắng cấy dây thần kinh vào cùng một vùng não để giúp bệnh nhân cảm giác ngứa hay có cảm giác phấn chấn.

Tuy nhiên, nghiên cứu về kỹ thuật cấy mới này kích thích sâu đến vỏ não cảm giác giúp bệnh nhân cảm giác được nhiều hơn, theo Daily Mail.

Các nhà nghiên cứu đang hy vọng một ngày nào đó nghiên cứu của họ giúp nhiều người bị liệt đang sử dụng các chi giả lấy lại cảm giác và vận động được nhờ vào các cảm ứng được đặt trên các chi giả đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Mẹ tôi bị tiểu đường 2 năm nay, mẹ thích ăn vải nhưng tôi sợ vải ngọt nên khuyên mẹ không nên ăn. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp mẹ tôi có thể ăn vải được không ạ, nếu được thì mấy quả một ngày là hợp lý. (T.H, ngụ Đồng Nai)