Quảng Ninh vững đà tăng trưởng, thích ứng an toàn trước đại dịch:

Kỳ vọng đổi mới trong ‘bình thường mới’

0

Năm mới 2022 được Quảng Ninh xác định là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với những kỳ vọng đổi mới trong bối cảnh “bình thường mới” với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19.

Phát triển trong giai đoạn “bình thường mới”

Năm 2022, Quảng Ninh đặt ra nhiều mục tiêu cần giải quyết, như: giữ vững đà tăng trưởng, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản cho người dân, tập trung hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, đẩy mạnh tăng thu ngân sách nhà nước theo hướng bền vững, xây nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp của tỉnh, kích cầu du lịch, đẩy nhanh phát triển ngành công nghiệp chế biến, chế tạo...

Kỳ vọng đổi mới trong ‘bình thường mới’ - ảnh 1
Quảng Ninh đang tập trung đầu tư mạnh cho hạ tầng cảng biển

Một trong những điểm tựa để Quảng Ninh tăng trưởng ổn định là tiếp tục đặt trọng tâm chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu công nghiệp, tăng nhanh tỷ trọng đóng góp của công nghiệp chế biến, chế tạo vào GRDP và thu ngân sách; phát triển hợp lý, bền vững ngành công nghiệp khai khoáng, đặc biệt là ngành than.

Đáng chú ý, tỉnh quyết tâm tăng trưởng nhanh kinh tế từ dư địa lớn ở ven biển, nơi có các khu kinh tế đang dần hình thành như: Quảng Yên, Vân Đồn, Móng Cái;… phát triển mạnh công nghiệp hỗ trợ gắn với phát triển cụm ngành công nghiệp, mô hình khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ; tạo điều kiện tốt nhất để ngành than tăng cường các nguồn lực cho đầu tư, phát triển hợp lý, bền vững theo quy hoạch gắn với bảo vệ môi trường; duy trì ổn định hoạt động sản xuất điện, xi măng, vật liệu xây dựng; phát triển tối đa lĩnh vực xây dựng nhà ở khu vực dân doanh, xây dựng cơ sở hạ tầng các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Về đối phó với dịch bệnh, Quảng Ninh sẽ tiếp tục kiên trì thực hiện sáng tạo phương châm, các nguyên tắc khoa học trong phòng, chống dịch Covid-19 là: “3 trước”, “4 tại chỗ”; thực hiện tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở công thức “vắc xin + thuốc điều trị + ý thức người dân”; tuân thủ nguyên tắc “5K + công nghệ”; đẩy mạnh triển khai kế hoạch tiêm vắc xin mũi thứ 3 tăng cường cho những người trên 18 tuổi có chỉ định, hoàn thành cơ bản trong quý 1/2022 và sẵn sàng tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi khi có chủ trương của T.Ư.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, cho biết trong năm 2022, tỉnh sẽ chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức thực hiện các nghị quyết; nâng cao trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu các cấp; đổi mới tư duy; quyết liệt hành động và sâu sát cơ sở.

“2 năm qua, Quảng Ninh đã nhận ra: “không có áp lực, không có kim cương”. Vậy nên cho dù bất kỳ hoàn cảnh nào địa phương đều không dao động, chùn bước trước khó khăn, thử thách; xem khó khăn chỉ là trải nghiệm, xem nghịch cảnh chỉ là môi trường để rèn luyện, tôi luyện bản lĩnh ý chí, nghị lực; luôn biết tìm ra động lực, nguồn lực mới và biết tạo ra áp lực trong công việc, nắm chắc tình hình, trăn trở tìm ra điểm nghẽn, khâu đột phá để vận dụng, đổi mới, sáng tạo trong tổ chức thực hiện; lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo đánh giá phẩm chất, năng lực, uy tín và kết quả công tác của từng đồng chí trên mỗi cương vị được giao; rèn luyện và thực hành phong cách làm việc khoa học, dân chủ, chuyên nghiệp, gần dân, trọng dân, vì dân; bám sát thực tiễn, nói đi đôi với làm; làm quyết liệt, đến cùng và có kết quả, hiệu quả đo lường được”, ông Ký chia sẻ.

Kỳ vọng đổi mới trong ‘bình thường mới’ - ảnh 2

1. Năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh Quảng Ninh ước đạt 10,28%, cao hơn 1,07 điểm % so với cùng kỳ, là mức tăng trưởng cao, đứng thứ 2 so với các tỉnh, thành phố trong cả nước; nằm trong nhóm các địa phương duy trì tốc độ tăng trưởng cao và là tỉnh liên tục trong 6 năm liền có tốc độ tăng trưởng 2 con số; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt trên 51.000 tỉ đồng, vượt chỉ tiêu T.Ư giao và dự toán đầu năm, là một trong số ít các địa phương dẫn đầu cả nước.

2. Năm 2022, Quảng Ninh đặt mục tiêu: tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt trên 10%; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn không thấp hơn 52.600 tỉ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng trên 10%; thu hút FDI đạt ít nhất 1,5 tỉ USD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm