Lạ mắt với món bánh cuốn làm từ cối đá xay của người Nùng

18/11/2021 08:14 GMT+7

Chiếc cối đá dùng để xay bột gạo làm món bánh cuốn của dân tộc Nùng đã có từ rất lâu đời. Gia đình bà Nông Thị Ương tại thôn 8, (xã Ea M’nang, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) là một trong những hộ dân đến nay vẫn còn thường xuyên sử dụng cối đá để làm bánh cuốn độc đáo này.

Món bánh cuốn của người Nùng là một trong những món ăn mang nét văn hoá ẩm thực độc đáo của dân tộc, vì thế để tạo nên món bánh này cần sự dày công tỉ mỉ từ người làm bánh.

Gia đình bà Nông Thị Ương tại thôn 8 (xã Ea M’nang, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) là một trong những hộ dân đến nay vẫn còn thường xuyên sử dụng cối đá để làm món bánh cuốn độc đáo này. Với mùi vị bánh đặc trưng, cách làm bánh khác biệt, món bánh cuốn của gia đình bà Ương được rất nhiều người trong khu vực biết đến.

Điểm khác biệt nhiều nhất trong cách làm bánh cuốn chính là nhà bà Ương đến nay vẫn còn sử dụng cối đá xay trong khi nhiều hộ dân khác trong khu vực đã dùng đến máy xay bột.

Chiếc cối đá này là kỷ vật mà mẹ của bà Ương để lại

SẦM ÁNH

Chiếc cối đá xay bột gạo của gia đình bà Ương đến nay cũng đã qua hai đời sử dụng

SẦM ÁNH

Bà Ương luôn chọn loại gạo ba sạch, gạo hột tròn để làm bánh cuốn thay vì các loại gạo khác để giữ được độ mềm và dẻo dai của bánh. Trước khi xay bột thì gạo đã được ngâm qua một đêm, đồng thời, lúc dùng cối đá thì gạo phải được bỏ đều tay, mỗi lần bỏ một muỗng gạo là vừa đủ.

Gạo đã ngâm sẽ được bỏ vào lỗ tròn nhỏ này

SẦM ÁNH

Sau công đoạn nghiền bột gạo chính là đốt lửa nấu nước với dư lượng khoảng hai phần ba nồi, để khi bỏ khuôn tráng bánh vào nước sẽ không bị tràn ra khỏi nồi.

Làm bánh cuốn thì phải dùng củi và đốt đều tay

SẦM ÁNH

Một điểm khác biệt so với các hàng quán bánh cuốn khác là nhà bà Ương thường xuyên sử dụng mỡ heo để tráng vào khuôn bánh, có như vậy bánh mới có vị thơm đặc trưng và vị béo ngậy của mỡ heo.

Nồi nước phải thật sôi để khi hấp bánh sẽ chín đều

SẦM ÁNH

Bánh sau khi được bỏ vào khuôn sẽ hấp trong nồi khoảng mười lăm phút

SẦM ÁNH

Nhân bánh rất đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể mua về làm như gia đình bà Ương chỉ gồm có nấm, thịt xay, hành, cà rốt.

Những nguyên liệu làm nhân bánh được trộn đều vào nhau rồi mới bỏ vào bánh

SẦM ÁNH

Thành phẩm là những chiếc bánh cuốn đậm đà vị ngon của nhân bánh

SẦM ÁNH

Đây là những chiếc bánh cuốn không bỏ nhân có thể được cắt làm phở để ăn

SẦM ÁNH

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.