Lạ quá, tam sung sung...

14/05/2007 17:46 GMT+7

Một chiều cuối tuần, ông bạn già nhưng "bợm có tiếng" của tôi réo di động: "Tao phát hiện một quán có món "độc", đi không?"; "Khai ngay, món gì...?"; "Tam sung sung!"; "Quán cóc hay nhà hàng?"; "Cóc!". Tôi chột dạ: tên món gì mà nghe như... ngôi sao điện ảnh Hàn Quốc, món lạ mà lại quán cóc?...

Cái quán nhỏ nằm trên đường Lê Trung Kiên, kề chân núi Nhạn giữa TP Tuy Hòa (Phú Yên). Quán tên Thục Dư (vợ tên Thục, chồng tên Dư, cả hai mới khoảng 40 tuổi). Chị Thục giới thiệu: đây là món hấp chưng cách thủy, nguyên liệu chính gồm: tủy bò, thận gà trống và hành củ; anh Dư nói thêm: "Ba món này đều có tác dụng... trợ thủ nên mới gọi là Tam sung sung". (À, thì ra vậy, hèn gì tôi có nghe loáng thoáng trong điện thoại: “dái gà, dái gà!”).

Cách chế biến món này khá đơn giản: thận gà đem xào vừa chín, xếp chung vào tô sứ với tủy bò, hành củ, rồi ướp với nước tương (xì dầu), tiêu bột, hành lá, ai ăn cay thì thêm vài lát ớt tươi; ướp chừng 15 phút cho gia vị thấm đều thì đưa cả tô vào nồi nước đun sôi khoảng 15-20 phút là tất thảy đều chín và tỏa hương ngào ngạt... Khi dọn lên bàn, món này vẫn tiếp tục đặt trong nồi nước sôi trên bếp lò với ngọn lửa liu riu để giữ nóng. Tam sung sung dùng chung với bánh tráng nướng và thêm chén nước tương nếu thấy chưa vừa miệng.

Món "tam phái" này phải là ăn nóng xuýt xoa trong cái ngọt bùi lụp bụp của thận gà cồ, cái béo mềm của tủy bò quyện với các loại gia vị cay thơm kèm với bánh tráng nướng, đưa đến một cảm giác thật "thông mũi, mát họng"!

Nhìn những miếng tủy bò tròn đều cỡ nửa đốt ngón tay, tôi thắc mắc về khâu lấy nguyên liệu, anh Dư giải đáp: "Khâu này có người phụ trách riêng tại lò mổ; xương ống của bò phải được dùng búa đập lấy thật khéo để khỏi bị nát". Riêng khoản "của hiếm" gà cồ thì phải đặt hàng ở các lò thịt gà; tôi nhìn vào tô tam sung sung (giá 15.000 đồng) đang bốc khói nghi ngút và đồ rằng: phải cỡ 5 chú gà cồ bị mất "bộ sậu" chứ không ít!

Hùng Phiên

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.