Lại bất an chuyện đánh chết trộm chó

Kim Lan
Kim Lan
09/01/2022 06:38 GMT+7

Người nghi trộm chó bị đánh chết, 2 người dân trở thành bị can trong vụ án giết người, câu chuyện lại một lần nữa dấy lên nỗi bất an cho bạn đọc Báo Thanh Niên.

Như Thanh Niên đã đưa tin, Công an Q.Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can gồm Phạm Văn Hải (46 tuổi) và Ngô Văn Cường (50 tuổi, cùng trú P.Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liêm) để làm rõ hành vi “giết người”. Ông Hải, ông Cường đã cùng nhau mai phục, đánh chết một người bị nghi là trộm chó.

Hiện trường vụ việc người dân vây đánh, đốt xe 2 người trộm chó, xảy ra ở Đắk Lắk, năm 2015

Nguyên Bình

Mất mạng vì trộm chó

Năm 2013, câu chuyện “Cả làng nhận tội đánh chết trộm chó” xảy ra ở xã Danh Thắng, H.Hiệp Hòa (Bắc Giang) từng khiến nhiều bạn đọc (BĐ) quan tâm vì mức độ dữ dội trong cách người dân phản ứng với nghi phạm trộm chó. Khi vụ án “đánh chết người trộm chó” được khởi tố, hàng trăm người ở xã Danh Thắng đã ký đơn… xin nhận tội. Vụ việc từng khiến cơ quan chức năng đau đầu. Năm 2014, một vụ “cả làng đánh chết trộm chó” tương tự cũng xảy ra tại thôn Nhĩ Trung (xã Gio Thành, H.Gio Linh, Quảng Trị). Ít nhất đã có 68 người dân thôn Nhĩ Trung gửi đơn tới cơ quan chức năng tự thú rằng họ có tham gia đánh chết người.

Những án mạng từ các vụ việc “tưởng rằng nhỏ nhặt” như trộm chó, hát karaoke gây ồn ào… một lần nữa khiến nhiều BĐ cảm thấy bất an. Vì rằng các mâu thuẫn nảy sinh từ những va chạm tương tự trong cuộc sống hằng ngày không phải là không có, nhưng tại sao vẫn có người chọn cách giải quyết cực đoan, thậm chí là nghiêm trọng?

Người nghi trộm chó đã trả giá bằng chính mạng sống của mình, liệu có phải là quá đắt? Thế nhưng sao vẫn có cảnh đi trộm chó?

minhtran1965

Đúng là nếu không sửa đổi các tội danh như “trộm chó” lên ngay thành mức tội hình sự thì sẽ khó ngăn chặn những vụ tương tự sẽ tiếp diễn.

xuantuan20

Nhà mình nuôi con nào mất con đấy. Gọi là trộm chứ bọn họ trắng trợn lắm, thậm chí còn có hung khí. Mong pháp luật xử nghiêm những kẻ trộm chó.

Lan Tran

BĐ Bích Ngọc lo lắng: “Các hình thức xử phạt nếu không đủ sức răn đe những hành vi sai phạm nhỏ như trộm chó, hát karaoke ồn ào… thì giọt nước sẽ tràn ly, sẽ tự xé ra thành chuyện lớn như giết người. Chuyện này người dân, báo đài đã cảnh báo cả chục năm nay mà chưa thấy thay đổi gì cả”. BĐ Binh Truong cũng chia sẻ câu chuyện của chính gia đình mình: “Rạng sáng nay gia đình tôi cũng bị mất 1 con chó. Tôi kiểm tra camera thì thấy 2 kẻ trộm bắt chó mang đi. Con trai và vợ tôi khóc, bắt đền tôi. Khi viết những dòng này, tôi cũng đang rất buồn vì chú chó ấy như là thành viên trong gia đình, lại giận 2 kẻ bắt trộm chó. Tôi không cổ xúy cho việc đánh kẻ trộm chó, nhưng pháp luật nên xem xét và áp dụng tình tiết “phạm tội khi tinh thần bị kích động mạnh”.

BĐ Chuong Nguyen Thanh nhận xét: “Chỉ cần tội trộm chó được đưa vào hình sự là hết việc đánh chết người thế này. Còn bây giờ vẫn có nhiều người bức xúc vì nạn trộm chó diễn ra nhiều nơi, nhưng khó xử lý hình sự vì phần giám định giá trị tài sản, nên dẫn đến ức chế, dễ phát sinh các hành động quá mức”. Tán thành, BĐ TC nhận xét nhiều nhóm trộm chó hiện nay “có tổ chức, kế hoạch, đầu tư, manh động, liều lĩnh, thực sự là những băng nhóm tội phạm” chứ không chỉ lẻ tẻ vài người như trước đây, đồng thời đề nghị: “Luật pháp nên mạnh tay tăng hình phạt hơn, cũng nên xem lại vấn đề cải tạo sao cho không tái phạm”.

Vì đâu nên nỗi

Tuy nhiên, dù xem xét ở bất kỳ khía cạnh nào, chuyện khiến một mạng người đã mãi mãi mất đi đều là thảm cảnh. Nhiều BĐ cho biết “chỉ những người nuôi chó mới thấu hiểu nỗi đau” khi mỗi một chú chó được xem như thành viên trong gia đình vậy, mà “mất đi một thành viên thử hỏi ai không đau đớn”. Nhưng phân tích như BĐ tranchung21081955 “con chó còn quý hơn mạng người hay sao, làm mà không suy nghĩ, để bây giờ dắt nhau vô tù, có đáng không” cũng để lại nhiều suy nghĩ, vì câu chuyện càng trở nên thật buồn khi “nghi phạm thì đã chết, còn nạn nhân biến thành tội phạm sa vào vòng lao lý”.

BĐ Dung Nguyen đặt câu hỏi: “Luật pháp của chúng ta rõ ràng, nghiêm minh, tại sao không khống chế nghi phạm trộm chó để giao cho cơ quan công an xử lý, lại tự xử, nhỡ tay đánh chết người hỏi có đáng hay không?”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.