Lại chặt mít, thanh long đổ xô trồng sầu riêng

23/08/2022 11:11 GMT+7

Giá mít thái, thanh long hiện tại đang nhích lên, nhưng nhiều hộ nông dân vẫn quyết định chặt bỏ để chuyển đổi sang cây trồng khác.

Nông dân đổ xô trồng sầu riêng có thể phải cạnh tranh gay gắt với các nước xung quanh như Thái Lan, Malaysia

Q.t

Ngày 23.8, nhiều vựa mít tại khu vực miền Tây đồng loạt thông báo tăng giá thu mua mít thêm 2.000 đồng/kg, từ 23.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg; mít loại 2 cũng tăng từ 10.000 đồng/kg lên 13.000 đồng/kg. Theo một số chủ vườn, mít hiện đang trong giai đoạn nghịch vụ, việc chăm sóc tốn nhiều chi phí và giá thành sản xuất tăng cao. Thế nên giá mít hiện nay tăng nhưng nhiều nơi đã chặt bỏ vườn để chuyển đổi cây trồng khác vì trước đó giá thấp. Anh N.H.H, ngụ tại H. Tháp Mười, Đồng Tháp lí giải : Đang nghịch vụ mà giá mít như vậy, chắc đến chính vụ rớt còn 3.000 đồng/kg. Nhiều nơi người trồng chán nản đã chặt bỏ vườn chuyển sang trồng sầu riêng.

Ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, hiện nay do tình hình trái cây rớt giá nên người dân có xu hướng chặt bỏ cây trồng hiện hữu để chuyển sang các loại cây có giá hơn. Tại các vùng trồng mít, thanh long, nhiều hộ dân đã chặt bỏ để chuyển sang trồng sầu riêng. Trong khi đó, nước cạnh tranh với VN là Thái Lan cũng đang chặt bỏ măng cụt để chuyển sang sầu riêng, Hiện thị trường Trung Quốc vẫn đang tiêu thụ sầu riêng Thái Lan nhiều hơn Việt Nam, dự báo cuộc cạnh tranh sắp tới sẽ hết sức căng thẳng.

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, mặc dù sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc không có hạn ngạch, nhưng điều kiện là phải được cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói được công nhận. Việc đăng ký mã số cũng mất khá nhiều thời gian và cây sầu riêng cho ra trái ổn định cũng phải đến 8 năm. Nên chăng, khi Thái Lan chặt bỏ măng cụt thì chúng ta cân nhắc chuyển sang trồng trái cây này, vì trồng măng cụt chỉ mất khoảng 6 năm là có trái.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.