TNO

Lai rai cá chai nướng lá lốt

28/09/2014 15:00 GMT+7

(iHay) Với những người thích nhâm nhi thì cá chai nướng lá lốt là thứ mồi không thể tuyệt vời hơn.

(iHay) Với những người thích nhâm nhi thì cá chai nướng lá lốt là thứ mồi không thể tuyệt vời hơn.

>> Ăn nhẹ với đà điểu cuộn lá lốt nướng
>> Lạ miệng sò lông xào lá lốt

Cá chai nướng lá lốt ‘đốt’ bia quán nhậu 1
Nghệ tươi sẽ làm thịt cá thơm ngon và đẹp mắt hơn

Một lần đến Hội An, về xã Cẩm Thanh lang thang ở làng dừa Bảy Mẫu, tôi được một “đầu bếp” nhà quê đãi món cá chai nướng thơm lừng.

Thấy tôi có vẻ ngạc nhiên khi thấy con cá vừa to vừa xù xì “xấu xí”, anh chủ quán ven hồ Bảy Mẫu giới thiệu cá chai là một loại cá có nhiều ở Cửa Đại. Là loài mình dài, thịt chắc như thịt gà, lại ít xương, dễ chế biến nên cá chai được các chị, các mẹ vùng ven biển rất yêu thích. Loài cá này có thể chế biến thành rất nhiều món như hấp cuốn bánh tráng, kho kẹo, nấu canh chua… Nhưng với những người thích nhâm nhi thì cá chai nướng là lốt lại là thứ mồi không thể tuyệt vời hơn.

Theo dõi từ lúc làm cá tới khi lên đĩa, cách nướng cá bằng lá lốt phải nói là cả một nghệ thuật. Dù được nướng trên bếp than rực hồng nhưng da cá lại không bị cháy xém bởi được “bảo vệ” bởi những lớp lá lốt. Phần ngon nhất của món cá nướng này chính là da cá, nếu như để cháy thì coi như bỏ cả con cá.

Cá chai sau khi chặt vi, móc mang, mổ bụng, lấy sạch lòng, được banh làm đôi cho lên vỉ nướng. Quét qua một lớp mỡ, nghệ tươi giã nhỏ phủ lên phần bụng cá, nướng qua một lượt trên than hồng, thịt cá sẽ săn lại.

 Cá chai nướng lá lốt ‘đốt’ bia quán nhậu 2
Thực khách thích thú với vỉ cá chai nướng 

Lúc này mới tới lượt “anh hùng” lá lốt ra tay. Từng lớp lá lốt phủ kín thân cá, kẹp chặt trong vỉ rồi đưa lên bếp than nướng tiếp. Điều đặc biệt và kỳ công của món cá chai nướng là nằm ở bí kíp nướng “khôn” để cháy lá lốt. Nướng vài phút, đầu bếp lại thay một lớp lá lốt mới. Anh chia sẻ cách này giúp giữ độ ẩm khi nướng cá, giúp cá chín đều, thịt cá ngấm da vị, săn chắc, thơm lừng mà không bị cháy.

Vì con cá khá lớn nên phải thay khoảng 5 - 6 lượt lá lốt cá mới chín, mùi thơm vô cùng “kích thích”.  Lớp lá cuối cùng được để nguyên, bày biện lên đĩa. Bưng đĩa cá ra, anh chủ quán không quên dặn chúng tôi đừng thấy đầu cá xấu xí mà bỏ đi vì phần thịt dưới mắt cá là phần béo ngậy nhất. Ăn tới đâu, bóc lá lốt tới đó, mùi thơm và màu sắc của thịt cá khiến ai cũng không cầm lòng.

Mặc dù cá chai không phải là loại thủy sản quý hiếm, nhưng với hương vị rất riêng, đã một lần thử qua, tôi có thể chắc chắn bất cứ ai cũng muốn ăn thêm một lần nữa.

Cá chai nướng lá lốt ‘đốt’ bia quán nhậu 3
Sau khi da cá đã săn lại mới xếp lá lốt lên

Cá chai nướng lá lốt ‘đốt’ bia quán nhậu 4
Vừa nướng vừa quét mỡ để lá lốt không bị cháy quá nhanh

Cá chai nướng lá lốt ‘đốt’ bia quán nhậu 5
Khoảng 5 - 6 lần thay lá lốt là chúng tôi đã được thưởng thức món cá chai nướng thơm lừng, ngon ngọt tới tận xương

Nhật Hạ

>> Nhậu lai rai với cá chai nướng
>> Cá chai hai món thơm lừng gian bếp nhỏ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.