TNO

Lai rai với bò giàng Kỳ Sơn ngày Tết

31/01/2015 06:12 GMT+7

(iHay) Miếng thịt bò giàng trông xa cứ như miếng rễ cây nhưng chẳng ai ngờ nó lại ngon 'ám ảnh'.

(iHay) Với cái rét lạnh đến thấu xương, ngồi bên bếp lửa hồng và nướng lên những thăn thịt bò giàng rồi xé nhỏ chấm thêm chút tương ớt cùng ly rượu chào xuân thì không còn gì sánh bằng.

>> Hồng cậy Nghệ An chỉ no chứ không ngán

Lai rai với bò giàng Kỳ Sơn ngày Tết 3

“Giàng” trong tiếng Thái có nghĩa là thịt để gác bếp. Bò giàng Kỳ Sơn từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng mà người ta mặc nhiên nhớ đến ngay mỗi khi nhắc tới mảnh đất vùng cao xứ Nghệ này.

Một ngày đầu xuân ấm áp, chúng tôi ngược lên mảnh đất Kỳ Sơn, vùng cao Nghệ An đầy nắng gió, mới đến nơi đã nghe thoang thoảng trong không gian hương vị quyến rũ của thịt bò tươi ướp trong hơi nóng rừng rực của lửa than nồng đượm đầy mê hoặc.

Chẳng ai nhớ bò giàng có từ khi nào, nhưng cái món ngon ấy được tạo ra một cách khá tình cờ. Thịt bò ăn nhiều không hết, không có tủ lạnh để bảo quản như bây giờ, người ta nghĩ ra cách treo từng thớ thịt lên trên ngọn lửa rồi gác trên bếp để ăn từ từ, vô tình đã tạo ra một món ăn độc đáo đầy hấp dẫn.

Miếng thịt bò giàng trông xa cứ như miếng rễ cây, nâu ong óng, sần sùi, nhưng chẳng ai ngờ nó lại ngon một cách ám ảnh đến thế. Khi xé ra thì có màu đỏ au quyến rũ, lấm chấm những hạt ớt vàng tươi, hạt tiêu đen óng, những lát gừng, lát ớt…

Lai rai với bò giàng Kỳ Sơn ngày Tết 1

Từ những thanh thịt vẫn còn nóng hổi, hương thơm tỏa ra không chỉ đơn thuần là cái thơm nức mũi của thịt bò nữa mà có cả sự nồng nàn, ngất ngây của làn khói mỏng. Khói củi ám vào từng sớ thịt, vừa đủ để dậy lên cái hương vị nguyên sơ của núi rừng.

Miếng thịt bò săn lại như khúc gỗ khi treo trên bếp lửa lâu ngày, khi ăn cần phải dùng chày đập thật dập rồi mới có thể xé nhỏ ra thành từng sợi. Càng nhai thật kỹ từng sợi thịt bò lại càng thấy được vị ngọt của nó.

Lai rai với bò giàng Kỳ Sơn ngày Tết 2

Vốn là nguồn thức ăn dự trữ của bà con người Thái để dành cho những ngày mưa gió không đi săn được nhưng bây giờ bò giàng đã trở thành một đặc sản quý mà người Thái dùng để tiếp khách xa hay dùng trong ngày tết.

Trong mâm cơm đón khách của người Kỳ Sơn, bên cạnh chén rượu ngô, rượu sắn, chẳng thể nào thiếu đĩa thịt bò giàng thơm lựng. Bên cạnh bếp lửa nhà sàn vừa nhâm nhi ly rượu nồng vừa nướng thịt bò giàng để thưởng thức thì quả không còn gì bằng.

Phan Ngọc

>> Thơm mềm thịt lợn đen nướng Nghệ An
>> Miến lươn Nghệ An
>> Rực rỡ cánh đồng hoa hướng dương ở Nghệ An

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.