Lãi suất tiết kiệm giảm, ngân hàng nào cao nhất?

29/05/2023 14:48 GMT+7

Không ít ngân hàng hạ lãi suất huy động tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn, đưa mức lãi suất niêm yết cao nhất về 8,5%/năm. Động thái này diễn ra sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hạ lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm.

Ghi nhận của Thanh Niên sáng 29.5, một loạt ngân hàng như Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank, SeaABank, ABBank, VietABank, NamABank… đều áp dụng biểu lãi suất mới.

Lãi suất tiết kiệm giảm, ngân hàng nào cao nhất? - Ảnh 1.

Lãi suất tiết kiệm của ngân hàng liên tiếp giảm trong thời gian vừa qua

TN

Theo đó, các ngân hàng giảm trung bình 0,5% một năm với các kỳ hạn dưới 6 tháng, tương ứng mức giảm của NHNN. Với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, hệ thống ngân hàng đã giảm trung bình 0,2 - 0,3%/năm so với cách đây 2 tuần.

Tại các nhà băng tư nhân, mức lãi suất niêm yết không quá 8%/năm. Ngân hàng có lãi suất cao nhất thị trường là GPBank với mức 8,6%/năm ở kỳ hạn 24 tháng. Xếp thứ hai là VietAbank với mức lãi suất huy động 8,5%/năm cho kỳ hạn 24 tháng.

Một số đơn vị khác trả cao nhất thị trường, dao động từ 8,2 - 8,5%/năm gồm: SeABank, ABBank, VietABank và PVCombank... Nếu cách đây 2 tuần, mức lãi suất xấp xỉ 9% vẫn còn xuất hiện thì hiện nay, lãi suất cao nhất chỉ còn 8,5%/năm.

Lãi suất tiết kiệm giảm, ngân hàng nào cao nhất?

Hiện tại, nhóm Big 4 (4 ngân hàng thương mại nhà nước) tiếp tục có lãi suất huy động thấp nhất hệ thống. Lãi suất cao nhất của Vietcombank gửi ở quầy giữ nguyên là 7,2%/năm. Trong khi đó, Agribank, BIDV và VietinBank đều đã giảm xuống còn 6,8%/năm. Agribank thậm chí còn giảm kỳ hạn từ 13 tháng xuống còn 6,6%/năm. BIDV, VietinBank áp dụng mức 6,8%/năm cho tất cả các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Bên cạnh đó, lãi suất kỳ hạn ngắn của nhóm Big 4 tiếp tục được điều chỉnh giảm xuống thấp hơn cả trần quy định, ở mức 4,1%/năm cho kỳ hạn 1 tháng và 4,6%/năm kỳ hạn 3 tháng.

Đáng chú ý, không chỉ lãi suất kỳ hạn ngắn mà lãi suất kỳ hạn dài cũng được nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm mạnh.

Tại SeABank, ngân hàng giảm 0,3 - 0,4 điểm % đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Theo đó, lãi suất kỳ hạn 12 tháng hiện nay là 6,15 - 7,6%/năm, trong đó, khách hàng gửi từ 100 triệu đồng sẽ được hưởng lãi suất từ 7,4%/năm, trên 10 tỉ đồng là 7,6%/năm. Tương tự, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 36 tháng cũng được giảm xuống còn 7,8 - 8,0%/năm với số tiền từ 100 triệu đồng.

Ngân hàng từng có lãi suất huy động cao nhất thị trường là ABBank đã điều chỉnh lãi suất tiền gửi các kỳ hạn từ 6 tháng giảm tới 0,3 - 0,7 điểm %. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 36 tháng của ABBank giảm từ 9,2%/năm xuống 8,5%/năm. Ngoài ra, lãi suất kỳ hạn 12 tháng giảm 0,5 điểm % xuống 8,3%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng giảm 0,3 điểm % xuống 8,2%/năm.

Trước đó, trong công điện chiều 26.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục yêu cầu NHNN tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc rà soát, chỉ đạo hệ thống ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay thiết thực, đúng đối tượng nhằm giải quyết khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, nhất là về đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí sản xuất gia tăng.

Ngay sau đó, NHNN đã quyết định lần thứ 3 trong năm nay giảm lãi suất điều hành.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.