Món ăn hấp dẫn thơm ngon này khá cầu kỳ ở khâu ủ bột, tuy nhiên, thành quả nhận được thì quả là tuyệt vời!
|
Nguyên liệu:
|
Nguyên liệu A:
-130g bột gạo
-5g bột nở
-150g cơm rượu (khoảng 10 viên bé xíu, lượng cơm rượu trong công thức này tính luôn phần nước cơm rượu)
80ml nước
Nguyên liệu B:
-80g đường cát trắng
-5g bột nở
-2 muỗng cafe dầu ăn
-80ml nước
-Vani một ít
-Màu hồng hay màu xanh lá cây tùy thích
-Khuôn nhỏ để đổ bánh hoặc chén uống trà
-Dầu ăn
Cách làm:
A. Ủ bột lần 1:
-Bột gạo và bột nở trộn đều trong 1 cái nồi nhỏ.
-Cho cơm rượu và 80ml nước vô máy xay nhuyễn, rồi dùng phần nước xay cơm rượu này trộn chung với bột trong nồi nhỏ, nhồi đều rồi đậy kín, ủ qua đêm để bột thật nở.
-Trong khi ủ bột, chúng ta sẽ pha nước đường cho phần ủ tiếp theo.
-Dùng 80ml nước ấm cho đường vô quậy cho tan.
-Bột sau khi ủ qua đêm, chúng ta sẽ thấy phần bột này có rất nhiều bọt khí nhỏ li ti và rất thơm mùi cơm rượu.
|
Tiếp theo là phần ủ bột lần thứ hai.
B.Ủ bột lần 2:
-Đổ phần nước đường vào nồi bột ủ lần đầu, rồi cho tiếp 5g bột nở và dầu ăn vào trộn đều, dùng phới khuấy cho bột tan đều, sau đó đậy kín, để bột gần bếp ấm cho bột mau nở, lần này sẽ ủ thời gian ngắn hơn, chỉ ủ 2h.
|
-Bột sau khi ủ lần 2, khi mở nắp nồi, chúng ta sẽ thấy bột nở đều, rất nhiều bọt khí trên bề mặt. Dùng muỗng hay vá quậy lên, sẽ có cảm giác bột xốp và bồng bềnh.
|
-Bột ủ nhiều bọt khí thì mới đạt yêu cầu, bánh hấp sẽ nở xốp, bung và mềm, trước khi hấp bánh cho vô một ít vani cho bánh được thơm.
-Chia bột ra làm 2 phần, 1 phần pha màu phần còn lại để nguyên, nếu thích thì pha luôn màu mình ưa thích.
Hấp bánh:
-Bắc xửng hấp lên bếp cho nước vào nấu sôi, khuôn nhỏ quét dầu xung quanh chống dính, xếp khuôn vào xửng hấp làm nóng khuôn khoảng 2 phút, sau đó đổ bột bánh bò vô khuôn, không cần đổ đầy khuôn, đổ khoảng 8 phần khuôn là được, đậy nắp nồi và vặn lửa to để hấp, hấp từ 15 đến 20 phút là bánh chín (tùy bánh nhỏ hay lớn).
|
-Bánh chín, mở nắp nồi không được để hơi nước rơi trúng lên mặt bánh, lấy bánh ra chờ nguội rồi mới gỡ bánh ra khuôn.
|
-Bánh nứt mặt rất đẹp, nở xốp mềm, chờ bánh nguội rồi dùng với muối mè, đậu phộng rang giã nhỏ.
|
Nga Vũ
(thực hiện)
Bình luận (0)