Làm cháy cỏ Nhà Trắng, đội trực thăng 5 tỉ USD chưa thể chở Tổng thống Mỹ

24/04/2024 11:24 GMT+7

Mỹ đã chi 5 tỉ USD cho phi đội trực thăng mới VH-92 để chuyên chở tổng thống nhưng đến nay nhà lãnh đạo vẫn chưa được sử dụng.

Khói nóng thải ra từ động cơ của trực thăng VH-92 Patriot vẫn thường xuyên làm cháy cỏ tại Nhà Trắng và do vấn đề đó nên loại phương tiện này không được sử dụng để chở Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo Bloomberg ngày 23.4.

Làm cháy cỏ Nhà Trắng, đội trực thăng 5 tỉ USD chưa thể chở Tổng thống Mỹ- Ảnh 1.

Trực thăng VH-92

AFP

Vấn đề được phát hiện vào năm 2018 nhưng đến nay chưa được khắc phục. Do đó, những chiếc VH-92 mới hiện chỉ được dùng để chở các quan chức Nhà Trắng và nhân viên Mật vụ Mỹ và chỉ được đáp trên bãi đáp cứng, thay vì đáp xuống bãi cỏ phía nam của Nhà Trắng, nơi các trực thăng chở tổng thống đậu.

Phi đội trực thăng chuyên chở lãnh đạo Mỹ gồm có các mẫu VH-3D và VH-60N. Khi nhà lãnh đạo bước lên, phương tiện được gọi tên là Marine One (Thủy quân lục chiến Một).

Quân đội Mỹ đã nỗ lực thay thế những mẫu trực thăng cũ này bằng loại VH-92 mới hơn do Sikorsky sản xuất theo một chương trình trị giá 5 tỉ USD. Lockheed Martin, công ty mẹ của Sikorsky, đã giao 20 chiếc VH-92 mới cho Thủy quân lục chiến Mỹ.

Làm cháy cỏ Nhà Trắng, đội trực thăng 5 tỉ USD chưa thể chở Tổng thống Mỹ- Ảnh 2.

Một chiếc VH-92 cất cánh từ Nhà Trắng hồi năm 2019

AFP

Văn phòng Trách nhiệm giải trình chính phủ (GAO), cơ quan giám sát độc lập thuộc quốc hội, hồi năm 2020 nói trong một báo cáo rằng quân đội vẫn chưa thể chứng minh rằng họ có thể đáp trực thăng xuống bãi cỏ Nhà Trắng mà không gây thiệt hại.

"Nhiệt từ bộ nguồn phụ trợ và/hoặc từ ống xả động cơ tiếp tục làm hư hỏng bãi cỏ theo những mức độ nhất định", GAO cho biết khi đó.

Làm cháy cỏ Nhà Trắng, đội trực thăng 5 tỉ USD chưa thể chở Tổng thống Mỹ- Ảnh 3.

Tổng thống Joe Biden bước xuống từ Marine One mẫu VH-3D tại Nhà Trắng ngày 23.4

REUTERS

Năm 2021, văn phòng kiểm tra và đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ xác định thiệt hại chủ yếu do chất xả ra từ động cơ, bộ nguồn phụ và chất lỏng từ trực thăng nhểu xuống cỏ.

Theo Business Insider, một báo cáo được công bố trong năm nay của Lầu Năm Góc nói rằng trực thăng VH-92 hoạt động hiệu quả nhưng không nhắc đến vấn đề làm cháy cỏ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.