Lâm Đồng: Một bác sĩ có dấu hiệu trục lợi BHYT hàng trăm triệu đồng

12/12/2023 16:56 GMT+7

Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng đã tạm đình chỉ việc khám bệnh đối với bác sĩ L.V.N (33 tuổi), có dấu hiệu làm sai quy định, trục lợi bảo hiểm y tế (BHYT) hàng trăm triệu đồng.

Ngày 12.12, bác sĩ Lê Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng (BVĐK Lâm Đồng), cho biết đang tạm đình chỉ việc khám bệnh đối với bác sĩ L.V.N (khoa Khám bệnh - Cấp cứu, BVĐK Lâm Đồng) để xác minh làm rõ bác sĩ này có dấu hiệu làm sai quy định, trục lợi BHYT với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Lâm Đồng: Một bác sĩ có dấu hiệu trục lợi BHYT hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

BVĐK Lâm Đồng nơi bác sĩ L.V.N làm việc

LÂM VIÊN

Theo bác sĩ Tiến, trong 9 tháng đầu năm 2023, bác sĩ N. đã "giúp" khám bệnh tại nhà, hoặc bệnh nhân không đến bệnh viện khám, nhưng bác sĩ N. vẫn kê đơn thuốc, ký thay 53 bệnh nhân để nhận thuốc BHYT với tổng giá trị lên tới gần 900 triệu đồng.

Sau khi cơ quan chức năng phát hiện, Phòng Giám định BHYT (Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng) từ chối thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT 9 tháng năm 2023 đối với 19 trường hợp đã được xác minh với số tiền hơn 357 triệu đồng (do bác sĩ N. thực hiện); tạm thời chưa thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với 34 trường hợp để tiếp tục xác minh làm rõ, với số tiền hơn 527 triệu đồng.

Cũng theo bác sĩ Tiến, đến ngày 12.12, bác sĩ N. đã tự nguyện nộp lại số tiền sai phạm hơn 357 triệu đồng. 

Trước đó, bác sĩ N. thừa nhận với Ban giám đốc BVĐK Lâm Đồng đã lạm dụng sự tín nhiệm của đồng nghiệp và bệnh nhân, vi phạm quy tắc kê đơn thuốc BHYT và quy trình khám chữa bệnh của Bộ Y tế.

Cùng ngày, ông Trần Văn Sơn, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng cho biết đang phối hợp với BVĐK Lâm Đồng khẩn trương kiểm tra, rà soát tất các các trường hợp bác sĩ N. khám bệnh và cấp thuốc trong năm 2023. 

Cũng theo ông Sơn, đây là trường hợp vi phạm khám chữa bệnh BHYT lớn nhất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng từ trước tới nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.