Lạm dụng hàu để tăng cường sinh lý khiến nhiều nam giới bị ngộ độc

Lê Cầm
Lê Cầm
19/02/2024 11:08 GMT+7

Nhiều trường hợp nam giới lạm dụng hàu với mong muốn tăng cường sinh lực trong kỳ nghỉ tết đã dẫn đến ngộ độc, nôn mửa, tiêu chảy.

Anh T.M.T (38 tuổi, TP.HCM) lập gia đình muộn và đã "thả tự nhiên" gần 1 năm mà chưa có con nên nhân dịp năm mới vợ chồng đi du lịch miền biển để đổi gió và ăn uống hải sản. Anh T. đã ăn 4 - 5 con hàu sống với hy vọng kỳ nghỉ được viên mãn với sinh lực dồi dào và tinh trùng chất lượng. Nhưng tối đến thì có triệu chứng bị ngộ độc, nôn mửa và tiêu chảy liên tục. Anh phải nằm lại khách sạn và uống thuốc trong suốt kỳ nghỉ.

Sau kỳ nghỉ, anh đến bác sĩ khám để được kiểm tra sức khỏe sinh sản, xét nghiệm tinh dịch đồ và được tư vấn dinh dưỡng nhằm tăng khả năng thụ thai.

Lạm dụng hàu để tăng cường sinh lý khiến nhiều nam giới bị ngộ độc- Ảnh 1.

Bác sĩ Anh Duy thăm khám và tư vấn sức khỏe sinh sản cho một bệnh nhân nam

L.A

Tương tự, trường hợp vợ chồng anh L.H.M (31 tuổi, ngụ Bình Thuận) mới cưới được 3 tháng và tranh thủ kỳ nghỉ dài ngày dịp tết để sinh con trong năm Rồng. Chị vợ đã chế biến đủ món hàu, mỗi ngày 10 con hàu cho chồng ăn nhưng càng ăn thì chồng càng không thấy khỏe mà đầy bụng, mệt mỏi, nổi mề đay và giảm ham muốn. Anh chồng đã đến bác sĩ để thăm khám.

Ngày 19.2, tiến sĩ - bác sĩ chuyên khoa 2 Trà Anh Duy (Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health) cho biết giá trị dinh dưỡng cao của hàu thì không thể bàn cãi. Đặc biệt, những thành phần trong hàu giàu các chất chống oxy hóa, kẽm, selen, vitamin như B1, B2, B3, C, E, axit béo omega-3… giúp tăng cường sản xuất testosterone, tăng ham muốn, tăng chất lượng và số lượng tinh trùng. Tuy nhiên, ăn nhiều hàu cũng làm giảm mức độ khoáng chất sắt, đồng mà kẽm cạnh tranh để hấp thụ. Hơn nữa, tiêu thụ một lượng hàu lớn mỗi ngày sẽ rất khó tiêu hóa, dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và khó chịu ở dạ dày.

Lạm dụng hàu để tăng cường sinh lý khiến nhiều nam giới bị ngộ độc- Ảnh 2.

Tiêu thụ một lượng hàu lớn mỗi ngày sẽ rất khó tiêu hóa, dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và khó chịu ở dạ dày

SHUTTERSTOCK

Ngoài ra, cũng không nên ăn hàu sống vì dễ có nguy cơ nhiễm khuẩn vibrio vulnificus, vibrio parahaemolyticus (vi khuẩn gây dịch tả), ký sinh trùng, ấu trùng giun sán… liên quan đến các bệnh nghiêm trọng, có thể gây tử vong. Hàu cũng có thể chứa các chất ô nhiễm hóa học khác, bao gồm: thủy ngân, chì và cadmium, đặc biệt là hạt "vi nhựa" rất độc hại.

Theo bác sĩ Duy, nếu sử dụng sản phẩm hàu để chế biến, cần có sự thận trọng trong lựa chọn hàu còn tươi, sống và ở vùng biển sạch...

Bác sĩ Duy khuyến cáo, để tăng chất lượng tinh trùng và sinh lý nam giới nhằm tăng khả năng thụ thai, quý ông nên đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra sức khỏe sinh sản trước, xét nghiệm tinh dịch đồ xem tinh trùng có thực sự yếu hay không. Nếu cần thiết, bác sĩ nam khoa có thể chỉ định những sản phẩm tinh hàu có bổ sung kẽm, selen với hàm lượng ổn định được chiết xuất công nghệ cao từ các nước phát triển, đã loại bỏ độc chất và các chất không cần thiết giúp tăng chất lượng tinh trùng một cách hiệu quả và an toàn hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.