Làm gì để mắt không 'đổ bệnh' với thời tiết nắng nóng?

0 Thanh Niên Online

Trời nắng nóng là điều kiện cho một số bệnh về mắt bùng phát như đau mắt đỏ, dị ứng mắt, khô mắt...

Mắt cũng dễ "đổ bệnh" khi trời nắng nóng /// Shutterstock
Mắt cũng dễ "đổ bệnh" khi trời nắng nóng
Shutterstock

Theo bác sĩ Hồ Quốc Thái, Khoa Mắt, Bệnh viện Quận 11 (TP.HCM), có một số bệnh về mắt mọi người cần phòng ngừa trong những ngày nắng nóng ẩm ương.

Viêm kết mạc

Bệnh có nguyên nhân phổ biến là đi bơi ở sông hồ và trong các hồ bơi công cộng.

“Tiếp xúc với nước bẩn không chỉ dẫn đến đau mắt thông thường còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn như Chlamydia, một loại vi khuẩn ở bộ phận sinh dục”, bác sĩ Thái cảnh báo.

Biểu hiện của bệnh viêm kết mạc là mắt đỏ, nhiều ghèn, khám lâm sàng nhú gai trên kết mạc sụn, thẩm lậu vùng rìa, ánh củng mạc mờ đục.

Bước vào mùa hè cũng là thời điểm dễ bùng phát dịch đau mắt đỏ do vi rút gây ra, lây lan rất nhanh. Bệnh đau mắt đỏ biểu hiện chung là sốt nhẹ, ho, đau họng, nổi hạch, đỏ mắt, ra ghèn, cộm rát, nhìn mờ.

Dị ứng mắt

Nhiệt độ cao trong những ngày nắng nóng kèm theo bụi bặm ô nhiễm cũng làm tăng nguy cơ dị ứng mắt do mắt tiếp xúc với ánh mặt trời và bụi nhiều hơn. Tình trạng dị ứng có thể gây ngứa, đỏ mắt kèm cảm giác nóng rát. Bệnh dị ứng mắt phổ biến bao gồm viêm kết mạc dị ứng và viêm giác mạc.

Viêm kết mạc dị ứng có triệu chứng chủ yếu là ngứa mắt, chảy nước mắt, tăng tiết ghèn mắt. Nặng hơn có thể gây phù nề, co quắp mi, sợ ánh sáng.

Viêm giác mạc thường do dị ứng với những yếu tố nội sinh như viêm giác mạc kẽ do dị ứng độc tố vi khuẩn lao - xoắn khuẩn giang mai, viêm giác mạc dạng nốt do dị ứng liên cầu, viêm giác mạc sau nhiễm vi rút herpes, thủy đậu, zona...

Khô mắt

Hội chứng khô mắt rất phổ biến trong thời tiết nắng nóng. Đặc biệt, bệnh gặp nhiều ở người thường xuyên phải làm việc với máy móc, thiết bị điện tử.

Khô mắt do sự gia tăng nhiệt độ của thời tiết và môi trường làm việc có máy điều hòa dẫn đến sự mất nước rất nhanh ở các bộ phận cơ thể, bao gồm cả mắt.

Cách bảo vệ mắt

Bác sĩ Thái cho biết, để bảo vệ mắt khỏe, người dân nên chú ý: Khi bị bụi hoặc nước bẩn vào mắt có thể chớp mắt vào ly nước sạch, tránh dụi mắt. Trường hợp nặng, không thể lấy bụi, dị vật ra khỏi mắt thì cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để lấy bụi, gắp dị vật và được sát khuẩn.

Cần bảo hộ mắt mỗi khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhất là vào các buổi trưa nắng gắt, mắt cũng cần được bảo vệ tránh tia UV, bằng cách: đội nón rộng vành, mặc áo chống nắng, đeo kính râm chống tia UV...

Chỉ bơi lội ở các hồ nước đảm bảo vệ sinh.

Cần đến bác sĩ khám khi có các biểu hiện khó chịu mắt như: nhìn mờ, chảy nước mắt nhiều, sợ ánh sáng, cộm rát mắt, cảm giác như có sạn trong mắt...

Cho mắt nghỉ ngơi trong trường hợp phải làm việc liên tục với thiết bị điện tử, máy tính. Cứ sau 30-60 phút làm việc thì nhắm mắt lại trong 30 giây để mắt được thư giãn.

Bổ sung các thực phẩm có lợi cho mắt như rau xanh, trái cây, gan, gấc, các loại hạt... trong chế độ ăn uống hằng ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bác sĩ chỉ ra số lần gội đầu phù hợp cho các loại tóc và da đầu

Bác sĩ chỉ ra số lần gội đầu phù hợp cho các loại tóc và da đầu

Da đầu tôi không khô, không dầu, tôi sợ tóc bẩn nên gội mỗi ngày, gần đây tóc rụng nhiều. Người thân bảo tôi gội đầu vậy là quá nhiều, làm mất đi lượng dầu tự nhiên do da đầu tiết ra, dễ rụng tóc. Xin hỏi bác sĩ bao lâu gội đầu một lần là hợp lý. (P.T, 37 tuổi, ngụ Bến Tre).