Làm gì nếu phải sống chung với người hút thuốc lá?

23/06/2022 15:00 GMT+7

Bảo người thân cai thuốc lá điếu thành công cũng khó như bảo họ… thay đổi tính nết. Do vậy, phần lớn nhiều gia đình đều phải bất lực chấp nhận "sống chung với khói thuốc" và tự an ủi, “chừng nào bệnh rồi tính”.

Làm việc nhiều năm trong lĩnh vực chăm sóc y tế, chị N.T.Hạnh (quận 1, TP.HCM) hiểu rõ tác hại của thuốc lá điếu với cơ thể. Tuy nhiên, gia đình chị vẫn không tránh được khói thuốc khi 20 năm qua, chồng chị vẫn đốt thuốc đều đặn mỗi ngày. Dù đã giúp anh thử nhiều biện pháp giảm thèm nicotin như nhai kẹo cao su, tập thể dục, luyện tập thói quen mới… nhưng anh vẫn không thay đổi được thói quen xấu này. Cứ bỏ được vài tuần thì đâu lại vào đấy.

Hiện trên diễn đàn Hội những người bỏ thuốc lá, với hơn 12.000 thành viên, không khó để tìm thấy những chia sẻ về quá trình cai thuốc lá bất thành, có người thành công, song trong số đó tỷ lệ tái nghiện sau vài tháng hoặc vài tuần cũng chiếm hơn một nửa…

Trên diễn đàn Hội những người bỏ thuốc lá với hơn 12.000 thành viên, không phải ai cũng bỏ thuốc thành công

Người thân bế tắc dù 90% ai hút thuốc lá điếu cũng đều biết rõ tác hại

ThS-BS Lê Đình Phương - Trưởng khoa Nội tổng quát và Y học gia đình, Bệnh viện FV cho biết, tất cả người hút thuốc đều biết rõ tác hại của khói thuốc, nhưng bị cột chặt vào việc hút và không bỏ được. Để khuyên bệnh nhân bỏ thuốc lá, BS Phương cho rằng phải hiểu tâm lý, sinh lý, cảm xúc hút của bệnh nhân. "Có 90% người hút biết rõ tác hại của thuốc lá nhưng bỏ không được, một trong những lý do là nghiện nicotin và nghiện hành vi, thói quen hút thuốc", bác sĩ Phương nói.

Theo giới chuyên gia, việc cai thuốc thành công ngoài những hỗ trợ xung quanh, phần lớn phụ thuộc vào ý chí người hút và môi trường, các mối giao tế xã hội. Hút thuốc lá điếu có tính chất lây nhiễm. Chỉ cần có người trong nhóm hút thuốc, sẽ làm những người xung quanh “thèm” trong vô thức. Do đó, theo phản xạ họ sẽ tìm cách hút, nếu không có sẵn họ cũng sẽ xin thuốc lá của những người xung quanh.

Trên thực tế, nhiều người hút thuốc lá không vượt qua nổi cơn thèm của bản thân, vẫn tiếp tục hút dù đã bị chẩn đoán là mắc bệnh ung thư.

Cần sớm có giải pháp phù hợp hơn cho người đang hút thuốc

Theo nhiều chuyên gia, đối với người nghiện thuốc lá, cần chuẩn bị cho họ giai đoạn sẵn sàng bằng cách giảm dần, kết hợp nhiều biện pháp giảm nguy cơ đi kèm, với mục đích sau cùng là người hút thuốc bỏ hoàn toàn thuốc lá.

Nhận định vấn đề này, PGS-TS-BS Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện K Trung ương đánh giá, với người đang hút hoặc nghiện thuốc lá, cần giải pháp khả thi hơn để giúp giảm tác hại do khói thuốc, thay vì cố gắng ngăn cấm tuyệt đối.

"Không có một thế giới không có thuốc lá. Do đó giải pháp giảm thiểu thuốc lá bằng những sản phẩm thay thế thay vì tiếp tục hút thuốc lá điếu là rất cần thiết", BS Lê Đình Phương nhận định.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Science Direct mới đây đã chỉ ra, người dùng đã dần nhận thức được các sản phẩm thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử giảm nguy cơ hơn đáng kể so với thuốc lá điếu. Nghiên cứu này được thực hiện tại nhiều quốc gia trong thời gian 3 năm từ 2016 đến hết 2019. Cùng năm này, FDA Hoa Kỳ cũng đã chấp thuận cho một số sản phẩm thuốc lá làm nóng được phép kinh doanh và công bố giảm thiểu phơi nhiễm với các chất gây hại và phù hợp với sức khỏe cộng đồng. Công bố này của FDA nhằm giúp người đang hút thuốc lá điếu chuyển đổi hoàn toàn sang các sản phẩm chứa ít chất gây hại hơn.

Trước những thông tin tích cực này, nhiều người hút thuốc lá trên toàn cầu đang kỳ vọng sản phẩm sẽ được cung cấp hợp pháp. Mong đợi này cũng xảy ra tương tự tại Việt Nam. Trong một khảo sát mới đây do VnExpress thực hiện với gần 5.000 người hút thuốc tham gia, hơn 90% ý kiến cho rằng cần phải có giải pháp ít tác hại hơn cho người vẫn muốn hút thuốc lá.

Hơn 90% ý kiến cho rằng cần phải có giải pháp ít tác hại hơn cho người vẫn muốn hút thuốc lá

“Là một nhân viên y tế, mình hiểu rõ: Nếu có cách giảm hại cho chồng và tránh hại cho gia đình, người thân xung quanh thì đối với mình đó là tín hiệu đáng mừng” - chị Hạnh chia sẻ.

Được biết, tình trạng buôn lậu các mặt hàng thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng đã diễn ra trong nhiều năm nay tại thị trường chợ đen. Do đó, sau nhiều cuộc thảo luận, các Bộ ngành liên quan đều đồng ý cần phải sớm có cơ chế quản lý sản phẩm này. Đến nay, người tiêu dùng cũng đang mong ngóng từng ngày để được tiếp cận với những sản phẩm chính danh, cũng như được pháp luật bảo vệ quyền lợi chính đáng như với những người đang hút thuốc lá điếu.

Hà Thanh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.