Là món ăn nổi tiếng của thành phố Huế, tương truyền, xưa kia, đây là món cơm chuyên phục vụ cho công nhân bốc xếp làm việc khuya. Món cơm là sự kết hợp bởi nhiều món ăn còn lại trong ngày từ các tiệm cơm.
Đĩa cơm có 7 sắc màu bắt mắt, mặn mà nhưng không quá cầu kỳ sẽ là món bạn nên trổ tài cho những ngày cuối tuần.
Thành phần:
- 1 lon gạo thơm
- 50gram chả lụa
- Tôm tươi: 300 gram
- 200 gram thịt nạc dăm
- 2 cây nem chua nhỏ
- 1 trái dưa leo
- Trứng vịt 1 quả
- Rau thơm
- Gia vị: Hành, tỏi, sả bằm, nước mắm, nước màu, ớt, đường, tiêu, nước tương, dầu ăn
Cách làm:
- Cơm nấu khô, xới rời, để nguội.
- Trứng tráng mỏng cuộn tròn cắt chỉ
- Tôm luộc chín, bóc vỏ, giã rồi chấy khô
- Chả lụa, nem cắt rối.
- Thịt nướng: Thịt nạc dăm thái mỏng, bản hơi lớn. Ướp vào 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường vàng, 1/2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng sả bằm, 1 muỗng nước màu, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng nước tương, 2 muỗng mè. Để khoảng từ 30 phút - 1 tiếng rồi nướng.
- Dưa leo cắt khoanh tròn, cho tí muống vào vắt ráo nước rồi ướp muối, đường, bột ngọt, tiêu, tỏi phi, nước cốt chanh rồi trộn đều để dưa leo thấm gia vị. Hoặc có thể cắt khoanh dưa leo tươi ăn kèm mà không cần trộn.
- Múc cơm ra đĩa, xếp dưa leo lên trên, tôm chấy, chả, nem, thịt nướng, trứng xếp chung quanh, cơm ăn kèm với nước mắm ớt tỏi pha chua ngọt.
Thụy Khuê
Ảnh: Joy Huyen Trang
Bình luận (0)