Những “ngôi sao” vô danh
Có quá nhiều cuộc thi, chương trình truyền hình, game show mang danh xưng “ngôi sao”: Ngôi sao triển vọng điện ảnh, Ngôi sao ngày mai, Ngôi sao tiếng hát truyền hình, Tôi làm ngôi sao, Nốt nhạc ngôi sao, Hát với ngôi sao, Ngôi sao học đường... Qua các cuộc thi hay trò chơi truyền hình này, nhiều khán giả trẻ dễ ảo tưởng mình sẽ trở thành một ngôi sao trên bầu trời nghệ thuật trong... chớp mắt.
|
|
Cùng những vụ tranh cãi, khiếu nại ầm ĩ về tên gọi, 2 cuộc thi Ngôi sao triển vọng điện ảnh và Ngôi sao ngày mai được tổ chức nhằm tìm kiếm, phát hiện những diễn viên trẻ bổ sung vào đội ngũ diễn viên phim truyền hình “ăn nên làm ra” hiện nay. Tuy nhiên, sự kỳ vọng của khán giả vào các cuộc thi này ngày càng giảm khi những “ngôi sao” đoạt giải vẫn “im thin thít, lặn mất tăm”, hay chỉ xuất hiện một cách mờ nhạt trong vài bộ phim. Và ai cũng công nhận một điều: cho dù công nghệ làm phim, lăng-xê có tuyệt đỉnh đến đâu chăng nữa thì vẫn khó lòng biến một “ngôi sao” trong các cuộc thi này thành một tài năng thực thụ, đủ sức ghi dấu ấn trong lòng công chúng.
| "Theo tôi, các cuộc thi ca nhạc ở Việt Nam như Ngôi sao tiếng hát truyền hình hay Thần tượng âm nhạc được tổ chức chưa chuyên nghiệp. Tại Mỹ hay Anh, format cuộc thi American Idol hay Britain's got talent cũng tương tự như Vietnam Idol của ta, nhưng họ làm rất thành công và thí sinh đoạt giải là những tài năng thật sự. Ngay như Susan Boyle, dù không đoạt giải cao tại cuộc thi Britain's got talent 2009 nhưng vẫn trở thành một ngôi sao, được cả thế giới biết đến. Còn ở Việt Nam, chúng ta mới làm được bước phát hiện ra người có năng khiếu, khả năng nên chỉ dừng ở giai đoạn là thí sinh hay ca sĩ được khán giả biết đến mà thôi, chưa thể là ngôi sao được". Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy |
Ở lĩnh vực ca nhạc, các cuộc thi hay game show như Ngôi sao tiếng hát truyền hình, Hát với ngôi sao, Nốt nhạc ngôi sao... chỉ là những mỹ từ thu hút sự chú ý của khán giả, thí sinh, chẳng mang lại một danh xưng đúng nghĩa cho những người tham gia. Từ lâu, thí sinh đoạt giải cao trong cuộc thi Ngôi sao tiếng hát truyền hình chưa từng thành sao trên bầu trời ca nhạc. Hay những game show như Hát với ngôi sao, Nốt nhạc ngôi sao đưa những “ngôi sao” ca nhạc lên sân khấu cùng tham gia trò chơi với khán giả. Thế nhưng có nhiều “ngôi sao” chẳng được ai biết đến, thậm chí chưa thể gọi là ca sĩ theo đúng nghĩa của từ này!
Giấc mơ xa
Để tham gia chương trình Tôi làm ngôi sao, thí sinh sẽ phải gửi CD demo ghi âm giọng hát cho ban tổ chức (BTC), sau đó nếu được thẩm định đạt yêu cầu thì sẽ thực hiện tiếp video clip (tự dựng) để làm nổi bật tính sáng tạo riêng. Khán giả xem video clip, nếu thích sẽ bình chọn cho thí sinh theo mã số đã định. Chỉ 3 tháng sau khi phát động (tháng 2.2009), BTC nhận hơn 1.000 CD từ khắp nơi gửi về tham gia trò chơi. Con số này đến nay còn gia tăng đáng kể. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu đó là những thí sinh con nhà khá giả, sẵn sàng bỏ từ 3 - 5 triệu đồng, thậm chí cả chục triệu đồng để làm video clip. Đằng này, nhiều thí sinh con nhà nghèo, tuổi ô mai nhưng cứ mơ mộng trở thành ngôi sao ca nhạc nên một hai nằng nặc đòi gia đình ở quê gom góp đủ 3 triệu đồng để làm video clip. Dĩ nhiên chất lượng video clip kèm giọng hát của các thí sinh này khó mà chinh phục khán giả xem truyền hình. Lý do là một video clip ca nhạc được thực hiện với giá 3 triệu đồng mà đạt chuẩn về âm thanh, ánh sáng, hình ảnh là chuyện... không tưởng!
Tương tự, cuộc thi Thần tượng âm nhạc (Vietnam Idol) cũng tạo cơ hội cho hàng chục ngàn bạn trẻ trong cả nước “một đêm hóa thành sao”. Quá nhiều sự ngây ngô, ngờ nghệch, thậm chí “liều mạng” của thí sinh tham dự làm khán giả cả nước vừa cười, vừa tội nghiệp. BTC thì tận dụng những cơ hội này kèm theo lời nhận xét khá “cay” của giám khảo để thu hút sự quan tâm của khán giả, vô hình trung các thí sinh tham gia cuộc thi thành... hề. Cho nên, nếu thiếu tài năng thì dù có là “thần tượng” trong một cuộc thi được quảng bá mạnh trên truyền hình thì sớm muộn gì gương mặt đó cũng sẽ bị đào thải. Mặt khác những người thực hiện dù có mua bản quyền các cuộc thi từ nước ngoài nhưng nếu không đủ lực, tài chính lẫn kinh nghiệm để tổ chức thì cũng khó lòng tạo nên một ngôi sao đúng nghĩa.
Đỗ Tuấn

Bình luận (0)