Làm sao để cắt hành tây mà không bị cay mắt?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
16/02/2020 09:28 GMT+7

Điều phiền phức khi cắt hành tây là bị cay và chảy nước mắt. Nguyên nhân là do tác động của các hóa chất trong hành lên giác mạc. Nó không nguy hiểm cho thị giác nhưng để lại cảm giác khó chịu.

Khi cắt hành tây, các enzyme trong củ hành sẽ bắn vào không khí và gây cay mắt. Trên giác mạc có nhiều dây thần kinh kết nối với thần kinh trung ương. Thần kinh trung ương sẽ phản ứng với cảm giác cay đó bằng cách tiết ra nước mắt, theo The Daily Meal.
Có rất nhiều cách để cắt hành tây mà không bị cay mắt. Mọi người có thể thử những cách sau:

Cắt hành tây dưới nước

Hãy đổ đầy nước vào một cái thau, nồi hay tô. Tốt nhất là hãy dùng nước lạnh. Đặt hành tay xuống đáy và cắt, toàn bộ củ hành phải chìm dưới mặt nước.
Cách này có thể làm hạn chế đôi chút hoạt động cổ tay. Tuy nhiên, nó sẽ giúp ngăn chặn các enzyme của hành tây gây cay mắt.

Để củ hành trong tủ lạnh

Để củ hành trong tủ lạnh trong ít nhất 30 phút sau đó mới mang ra chế biến. Không khí lạnh sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa các enzyme trong hành, nhờ đó có thể tránh được cảm giác cay mắt khi cắt, theo The Daily Meal.
Với một số người, mặt nhạy cảm nên vẫn bị cay dù đã đặt củ hành tây hàng giờ trong ngăn mát tủ lạnh. Khi đó, hãy chuyển vị trí củ hành từ ngăn mát sang ngăn đông. Nhiệt độ thấp hơn sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa các enzyme tốt hơn. Mặt trái của cách này là củ hành có thể cứng và khó cắt hơn so với bình thường.

Cắt hành tây bằng dao bén

Dao càng bén thì vết cắt càng ngọt, càng ít gây tổn hại đến tế bào trong hành tây, nhờ đó mà hạn chế được các hóa chất trong hành phóng thích vào không khí.

Đừng chạm tay lên mặt

Nếu đã bị chảy nước mắt khi đang cắt hành thì không nên dùng tay để quệt nước mắt. Cách này chỉ khiến mắt càng thêm cay khi bàn tay với các hóa chất của hành sẽ tiếp xúc trực tiếp với mắt, theo The Daily Meal.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.