Làm sao để ngăn ngừa ung thư thực quản?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
05/08/2021 00:14 GMT+7

Hay bị ợ chua có thể là dấu hiệu cảnh báo của chứng trào ngược dạ dày thực quản. Đây là tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên, nếu chúng xuất hiện thường xuyên và kéo dài có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.

Ung thư thực quản là loại ung thư khá hiếm gặp. Tại Mỹ, ung thư thực quản chỉ chiếm khoảng 1% các ca ung thư mỗi năm. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong của ung thư thực quản lên đến 88%, theo News Break.
Để ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư thực quản, mọi người cần làm những điều sau:

Điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản

Yếu tố đầu tiên là chế độ ăn không lành mạnh và béo phì. Dạ dày thường sẽ tiết khoảng 1,5 lít a xít dịch vị để tiêu hóa thức ăn. Đôi khi, a xít này lại di chuyển ngược lên thực quản, khiến thực quản bị kích ứng, viêm và đau, bác sĩ Puja Khaitan, Giám đốc Phẫu thuật Thực quản tại Trung tâm Bệnh viện MedStar Washington (Mỹ), giải thích.
Nếu chứng trào ngược dạ dày thực quản này không được điều trì thì thực quản sẽ thường xuyên tiếp xúc với a xít. Hậu quả là thực quản bị tổn thương và viêm kéo dài, có thể gây viêm thực quản và dẫn đến ung thư. Do đó, điều trị trào ngược dạ dày có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư thực quản.

Để ngăn ngừa nguy cơ ung thư thực quản, mọi người cần tránh xa thuốc lá

Ảnh: SHUTTERSTOCK

Không hút thuốc lá, uống rượu bia

Ung thư thực quản có 2 loại là ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào vảy. Tại Mỹ, ung thư biểu mô tuyến là loại ung thư thực quản thường gặp nhất. Loại ung thư này được cho là liên quan đến yếu tố di truyền.
Trong khi đó, ung thư biểu mô tế bào vảy có liên kết với việc hút thuốc lá, uống rượu bia. Ngoài ra, loại ung thư thực quản này cũng có thể do uống nước nóng thường xuyên, làm bỏng lớp niêm mạc bên trong thực quản và tình trạng này diễn ra thời gian dài.

Tránh xa các hóa chất gia dụng

Nuốt phải các sản phẩm gia dụng có hóa chất tẩy rửa mạnh có thể làm bỏng lớp niêm mạc bên trong thực quản. Vết bỏng do hóa chất này có thể phát triển thành ung thư.
Đó là lý do vì sao các chuyên gia luôn cảnh báo những sản phẩm gia dụng chứa hóa chất mạnh cần phải giữ xa tầm tay trẻ em, tránh không để chúng đùa nghịch và uống phải.
Khi điều trị ung thư thực quản, phần lớn các trường hợp đều phải cắt bỏ một phần nhỏ hoặc phần lớn thực quản. Bệnh nhân sau đó còn phải trải qua hóa trị, xạ trị và một số biện pháp khác, theo News Break.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.