Làm sao phân biệt khoai tây Đà Lạt và khoai tây Trung Quốc?

20/08/2015 19:17 GMT+7

(TNO) Khoai tây là một trong những sản phẩm làm nên thương hiệu rau Đà Lạt, tuy nhiên những năm gần đây, khi mùa mưa đến nông dân Đà Lạt (Lâm Đồng) giảm diện tích canh tác thì các tiểu thương lại nhập khoai tây Trung Quốc giá rẻ về để bán.

(TNO) Khoai tây là một trong những sản phẩm làm nên thương hiệu rau Đà Lạt, tuy nhiên những năm gần đây, khi mùa mưa đến nông dân Đà Lạt (Lâm Đồng) giảm diện tích canh tác thì các tiểu thương lại nhập khoai tây Trung Quốc giá rẻ về để bán.

Làm sao phân biệt khoai tây Đà Lạt và khoai tây Trung QuốcKhoai tây Trung Quốc
Theo Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng (BVTVLĐ), từ tháng 8 đến tháng 11 hằng năm khoai tây Trung Quốc được nhập nhiều về chợ Nông sản Đà Lạt, chợ Liên Nghĩa (huyện Đức Trọng) và một số vựa thu mua rau củ tại huyện Đơn Dương.
Với thủ thuật rửa đất đen và nhuộm đất đỏ bắt mắt cho khoai tây Trung Quốc để biến thành “khoai tây Đà Lạt”, sau đó xuất bán về thị trường TP.HCM và các tỉnh. Việc làm này khiến người tiêu dùng dễ bị nhầm lẫn, thậm chí khoai Trung Quốc nhưng người bán giới thiệu là khoai tây Đà Lạt.
Khoai tây Đà Lạt củ không đều, vỏ mỏng, dễ trầy xướcKhoai tây Đà Lạt củ không đều, vỏ mỏng, dễ trầy xước
Bà Lê Thị Thanh Nga, Trưởng phòng Phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm nông nghiệp (Chi cục BVTVLĐ) cho biết về mẫu mã, cảm quan khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt có những điểm khác biệt khá rõ, người tiêu dùng có thể phân biệt dễ dàng.
Bà Nga khuyến cáo dù là khoai tây Trung Quốc hay khoai tây Đà Lạt thì người tiêu dùng không nên mua những củ khoai tây có vỏ ngoài chuyển sang màu xanh, xanh tím hoặc nảy mầm vì những củ khoai tây như vậy chứa độc tố solanine và chaconine rất độc.
Khoai tây Trung Quốc nhập về Đà Lạt
Khoai tây Trung Quốc sau khi được rửa sạch
Khoai tây Đà Lạt để lâu ngày đất bám tự nhiên
Sau đây là những đặc điểm để phân biệt khoai tây Đà Lạt và khoai tây Trung Quốc:

Đặc điểm

Khoai Trung Quốc

Khoai tây Đà Lạt

Kích thước củ

- Kích thước củ to, dài hơn khoai Đà Lạt.

- Có độ đồng đều cao.

- Kích thước củ vừa phải, thường có hình bầu dục, tròn.

- Ít đồng đều.

Hình dạng bên ngoài

- Vỏ dày, có các chấm nhỏ li ti.

- Có mắt ở củ to hơn.

- Vỏ mỏng hơn nên dễ bị trầy xước.

- Có mắt ở củ nhỏ hơn.

Ruột khoai tây

- Bên trong ruột trắng hơn.

- Bên trong ruột có màu trắng đục.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.