Chao là một loại nước chấm dùng cho món chay nhưng lại là loại gia vị đắc lực trong việc tạo ra nhiều món ăn khoái khẩu. Từ loại đậu hũ lên men, chao giúp khử mùi vịt và chống ngấy hiệu quả.
>> Cà ri vịt cho buổi sum họp gia đình
>> Vịt xiêm hông riềng, sả
|
Nguyên liệu:
- Vịt làm sạch: nửa con (hoặc 1kg)
- Khoai môn cau: 300gr (cắt miếng vừa ăn)
- Rau muống, cải xanh, hẹ: rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
- Dầu điều (hoặc dầu sa-tế)
- Bún tươi: 500gr
- Nước dừa: 1 chén
- Rau tía tô, nấm rơm, tàu hủ ky chiên: mỗi thứ 50gr
- Gia vị: tỏi, hành tím, gừng, ớt băm nhuyễn + chao đỏ + chao trắng + tiêu + ít hạt nêm + đường + dầu điều
Cách làm:
- Vịt rửa với rượu và gừng, chặt miếng vừa ăn. Ướp vịt với gia vị (gồm tỏi, hành tím, gừng, ớt băm nhuyễn + chao đỏ + chao trắng + tiêu + ít hạt nêm + đường + dầu điều) trong khoảng 15 phút trở lên cho ngấm.
- Khoai môn cau chiên sơ.
- Bắc chảo dầu, cho ít tỏi + hành tím băm vào phi thơm, đổ vịt vào xào săn và để vịt thấm gia vị, vịt săn châm nước dừa và để lửa liu riu , ninh vịt mềm.
- Sau khi ninh 15 phút, cho 1/2 số khoai môn cau vào ninh chung cho khoai mềm hoặc tan rã hòa quyện vào hỗn hơp nước vịt thì khi ăn nước béo và thơm.
- Thăm chừng thấy vịt mềm cho số khoai môn cau còn lại và nấm rơm vào, nêm nếm lại lần nữa, tắt lửa bỏ rau tía tô cắt nhỏ vào. Rải tàu hũ ky lên trên.
- Múc vịt vào lẩu điện hoặc để nồi vịt trên bếp điện từ để lửa liu riu vừa ăn nóng và vừa nhúng rau.
- Chao để chấm: tán nhuyễn chao và cho ít nước cốt chanh với đường vào quậy chung, nêm nếm vừa ăn và cho sa-tế vào.
Hồng Võ
Bình luận (0)