Lần đầu tiên di tích Chăm Phong Lệ được rót vốn 'khủng' để bảo tồn

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
28/03/2023 18:16 GMT+7

HĐND TP.Đà Nẵng vừa thông qua tờ trình của UBND TP về chủ trương đầu tư dự án Bảo tàng Điêu khắc Chăm cơ sở 2 - giai đoạn 1 tại di tích Chăm Phong Lệ (P.Hòa Thọ Đông, Q.Cẩm Lệ) với tổng mức đầu tư hơn 140 tỉ đồng.

Theo UBND TP.Đà Nẵng, trong giai đoạn 1 của dự án, trước mắt tập trung vào các hạng mục nhằm đáp ứng yêu cầu tiếp cận, bảo vệ, bảo tồn và tôn tạo di tích theo điều chỉnh đề án khảo cổ và phát huy giá trị khu di tích Chăm Phong Lệ đã được UBND TP phê duyệt vào cuối tháng 1 vừa qua.

Cụ thể, TP sẽ thực hiện đền bù, giải tỏa các hộ còn lại thuộc khu vực 1 và 2 của di tích.

Đối với khu vực bảo tồn và bảo vệ di tích có diện tích 4.279 m2 (gồm khu vực 1 và khu vực 2) sẽ tiến hành bảo tồn kiến trúc tháp, các kiến trúc phụ và hệ thống liên kết, miếu Bà, 2 ngôi mộ cổ và hạng mục tường bao bảo vệ; làm mái che cho các khu vực nền móng dễ bị xâm hại bởi thời tiết và hệ thống cây xanh, không gian cảnh quan tạo vùng đệm bảo vệ di tích...

Lần đầu tiên di tích Chăm Phong Lệ được rót vốn "khủng" để bảo tồn - Ảnh 1.

Sau nhiều năm hoang phế, di tích Chăm Phong Lệ chính thức được đầu tư bảo tồn

HOÀNG SƠN

Ngành chức năng cũng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại khu vực phát huy giá trị di tích trên diện tích 15.461 m2 (khu vực 3), trong đó quy hoạch cảnh quan tạo không gian mở phục vụ cộng đồng dân cư và du khách đến tham quan; nhà trưng bày di tích Chăm tại Đà Nẵng, nhà trưng bày ngành nghề truyền thống; không gian để trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể…

Như vậy, sau nhiều năm hoang phế cùng với việc chậm triển khai đề án khảo cổ và phát huy giá trị khu di tích Chăm Phong Lệ đến 5 năm, lần đầu tiên, khu di tích này được rót vốn để đầu tư bảo tồn với quy mô lớn.

Như Thanh Niên đã thông tin, khu di tích đền tháp Phong Lệ là một tổ hợp kiến trúc phân bố trên một gò đất cao, được bao quanh bởi một dòng chảy thuộc sông Cẩm Lệ.

Lần đầu tiên di tích Chăm Phong Lệ được rót vốn "khủng" để bảo tồn - Ảnh 2.

Dấu tích nền móng của một ngôi tháp Chăm lớn tại khu di tích Phong Lệ

HOÀNG SƠN

Di tích này có khả năng được quy hoạch với các cấp nền khác nhau với một đền tháp chính ở cấp nền trung tâm cao nhất, vây quanh là hệ thống tường bao ngăn cách khu vực trung tâm với vùng ngoại vi. Căn cứ các hoa văn trang trí trên gạch di tích, các nhà nghiên cứu xếp niên đại vào khoảng thế kỷ thứ 10.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện nền móng một tháp Chăm lớn nhất miền Trung với một "hố thiêng" rất độc đáo, thuận lợi cho công tác nghiên cứu chuyên sâu về kiến trúc, văn hóa Chăm.

Sau 3 lần khai quật (vào các năm 2011, 2012, 2018) với những kết luận nhấn mạnh tính độc đáo, khu di tích Chăm Phong Lệ được xếp hạng di tích cấp thành phố vào năm 2021.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.