Lần đầu tiên Shark Tank Việt Nam có luật song đấu, các Shark liên tục “quay xe”

0 Thanh Niên Online

Shark Tank mùa 5 lần đầu tiên có màn Duel Pitch - luật song đấu giữa hai đối thủ ngang tài trong lĩnh vực đồ chơi giáo dục. Mỗi đội có 2 phút để thuyết trình về sản phẩm nhưng bất ngờ các Shark liên tục “quay xe”.

Tập 5 của Shark Tank mùa 5, startup đầu tiên được lựa chọn thuyết trình là Lê Trung, Founder và CEO của Beekids để kêu gọi 3 tỉ cho 10% cổ phần. Đây là nền tảng game vindication - chuyển đổi số các chương trình phát triển tư duy như chuyển sách, tài liệu, video thành các trò chơi tương tác, giúp trẻ phát triển các kỹ năng tư duy.

Lần đầu tiên Shark Tank Việt Nam có luật song đấu, các Shark liên tục “quay xe” - ảnh 1
Các Shark liên tục đặt các vấn đề "nóng" với những startup làm cho chương trình trở nên kịch tính và hấp dẫn

NVCC

Startup thứ hai là Trần Thanh Thảo, CEO và Founder của Bunny Boo - thương hiệu đồ chơi giáo dục theo phong cách Montessori dành cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi, được nhà sáng lập cho là tiên phong tại Việt Nam. Montessori hỗ trợ trẻ phát triển các kỹ năng vận động, phát triển sống, các hướng tự giải quyết vấn đề. USP (lợi điểm bán hàng) của sản phẩm là chất lượng cao nhất, chi phí thấp nhất, sản phẩm độc đáo nhất trên thị trường.

CEO Thanh Thảo đến với Shark Tank để kêu gọi số vốn 1,5 tỉ cho 20% cổ phần công ty. Chị cam kết tối đa sau 3 năm, các Sharks sẽ thu hồi vốn đầu tư. Sau khi trao đổi qua lại với cả hai startup, các Shark hội ý riêng với màn lựa chọn ngang bằng nhau và khó quyết định, có 3 Shark chọn startup này và 2 Sharks chọn startub kia. Cuối cùng Ban giám khảo đã lựa chọn Bunny Boo sẽ ở lại để tiếp tục thương lượng với các Shark.

Shark Hưng cũng cho rằng định giá của hai startup khác nhau khá nhiều. Hơi đáng tiếc nếu Beedkids vào ngay vòng này và sẽ bị mất tỷ lệ phần trăm lớn nếu các Sharks deal với anh. Shark cho rằng mùa sau sẽ thích hợp hơn. Đại diện Beedkids cảm ơn và ra về.

Lần đầu tiên Shark Tank Việt Nam có luật song đấu, các Shark liên tục “quay xe” - ảnh 2

Shark Hùng Anh được xem là "nhân tố bí ẩn" của Shark Tank mùa 5

Lần đầu tiên Shark Tank Việt Nam có luật song đấu, các Shark liên tục “quay xe” - ảnh 3

Shark Tank mùa 5 lần đầu tiên có màn Duel Pitch - luật song đấu giữa hai đối thủ ngang tài

Lần đầu tiên Shark Tank Việt Nam có luật song đấu, các Shark liên tục “quay xe” - ảnh 4

Shark Hưng đứng lên bước qua trao đổi trực tiếp với các đồng nghiệp đang... căng thẳng

nvcc

Shark Liên tiếp tục đặt vấn đề với startup ở lại rằng bà lo về sự an toàn. Trẻ có thể đứt tay hoặc những thứ này đứt ra và các bé nuốt vào bụng mà mình không biết. Thanh Thảo cho rằng đặc biệt nêu cao tính an toàn cho người sử dụng, có quy trình mài nhám các cái bo, ốc vít, và kiểm soát để sản phẩm luôn bám chắc vào trong bảng. Chị cho rằng những điều các Shark lo lắng chắc chắn không xảy ra. Shark Bình không đồng ý. “Không có gì là không thể”, ông nói.

Đối với Bunny Boo, chị Thảo cho rằng mình mới chỉ có 3 tháng ra mắt, chưa vào được kênh phân phối bán hàng hiện đại nên chị cần số vốn khá là lớn để duy trì trong thời gian dài.

Shark Phú quyết định không đầu tư vì sản phẩm mới và khả năng nâng quy mô lên rất khó nhưng ông tin là mô hình này sẽ thành công.

Riêng Shark Hùng Anh đề nghị sẽ đầu tư cho startup này 1,5 tỉ nhưng ông sẽ sở hữu 50% cổ phần của công ty. Thanh Thảo cám ơn ông và muốn nghe thêm ý kiến của các Sharks còn lại.

Shark Hưng chia sẻ, có 3 Sharks chọn cô, nhưng có 1 Sharks đã quay đầu. 2 Sharks cho ra deal thì có 1 Shark trước đó chọn cô và 1 Shark trước đó không chọn cô. Ông cho biết có cảm giác cô có thể giỏi trong việc sản xuất và phát triển sản phẩm, nhưng kinh doanh thì không.

Shark Liên ra deal 1,5 tỉ cho 36%.Chị luôn luôn quan tâm đến vấn đề an toàn. Chị vào đây để cải thiện lại sản phẩm cho em làm sao để có tính an toàn cao nhất. Và đặc biệt nữa, chị sẽ bảo hiểm cho tất cả sản phẩm đưa ra thị trường. Nếu có chuyện gì chị sẽ chịu trách nhiệm. Bởi vì chị đang là chủ của một công ty bảo hiểm”, bà Liên nói.

Lần đầu tiên Shark Tank Việt Nam có luật song đấu, các Shark liên tục “quay xe” - ảnh 5

Trần Bá Hoàng Minh và Tân Trần được Shark Hùng Anh đồng ý, khép lại thương vụ thành công của Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập 5

nvcc

Vì Shark Hùng Anh muốn lôi kéo startup về với mình nên quyết định sẽ hỗ trợ cô về công nghệ để đổi mới, mục tiêu là để bán nhiều hàng hóa trên quy mô lớn hơn ở thị trường Việt Nam. Đặc biệt nữa là lợi nhuận ông không lấy liền mà để đầu tư mở rộng. Ông còn chủ động chỉnh lại 1,5 tỉ cho 35%, thấp hơn của Shark Liên.

Chị Thảo chia sẻ, rằng deal của Shark Hùng Anh rất hấp dẫn với tỷ lệ thấp hơn của Shark Liên và Shark Hưng: “Tuy nhiên chỉ để tăng thêm 1% mà tôi có sự đồng hành của 2 Shark thì tôi chấp nhận deal của 2 Shark Liên và Hưng".

Tiền không quan trọng, còn thiếu đâu Shark lo...

Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập 5 còn có sự gọi vốn của Velasboost với đại diện là nhà sáng lập Lê Hải Vũ. Velasboost là một thương hiệu phụ kiện công nghệ đến từ Việt Nam, chuyên sản xuất các sản phẩm phục vụ cho hệ sinh thái của điện thoại thông minh và máy tính. Startup này phát triển 29 loại sản phẩm khác nhau, bán ra thị trường khoảng 24.500 sản phẩm, đạt doanh thu 6 tỉ, lợi nhuận gộp hơn 2 tỉ. Đến Shark Tank Việt Nam, Hải Vũ kêu gọi đầu tư 4,5 tỉ cho 15% cổ phần của công ty.

Startup tiếp theo là Cao Tiến Thành, sáng lập và điều hành hãng thời trang Melya và người đồng sáng lập là Nguyễn Tiến Hoàng. Tiến Thành cho biết đây là hàng thời trang thiết kế cao cấp dành cho nữ với giá bán sản phẩm từ 1, 2 triệu - 2 triệu đồng/sản phẩm. Anh đến đây gọi 1 triệu USD cho 5% cổ phần.

Startup cuối cùng đến Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập 5 gọi vốn là Công ty CP công nghệ HANZ với hai nhà sáng lập là Trần Bá Hoàng Minh và Tân Trần. Shark Hùng Anh cho biết ông có Travelner.com cùng nghề khoảng 2 năm nên đề nghị đầu tư 300.000 USD để sở hữu 35% cổ phần. Nếu startup đạt mong muốn, ông sẽ đầu tư tiếp 200.000 USD.

Hoàng Minh đề xuất nếu trong vòng 24 tháng, lợi nhuận vượt quá số tiền Shark đầu tư thì sẽ mua lại 10% cổ phần với định giá bằng hiện tại và trả 15% lãi suất. Shark Hùng Anh đồng ý, khép lại thương vụ thành công của Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập 5 đang vào giai đoạn hấp dẫn trên VTV3.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm