Lần đầu tiên thế giới phẫu thuật ghép tim giữa 2 người mắc HIV

Ngọc Quý
Ngọc Quý
04/08/2022 09:10 GMT+7

Lần đầu tiên trên thế giới , các bác sĩ đã ghép tim thành công mà cả người hiến lẫn người nhận đều nhiễm HIV. Điều này chứng minh y học đã phát triển đến mức giúp người nhiễm HIV đủ khỏe mạnh để hiến tạng và nhận tạng.

Ca ghép tim được thực hiện vào đầu năm 2022 nhưng chỉ vừa mới được công bố. Nơi thực hiện là Bệnh viện Montefiore Health ở thành phố New York (Mỹ), theo hãng tin NBC News (Mỹ).

Các bác sĩ ở Mỹ đã lần đầu tiên ghép tim mà người hiến và người nhận đều nhiễm HIV

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Bệnh nhân được ghép tạng là một người phụ nữ 60 tuổi. Bà bị suy tim giai đoạn cuối, được ghép cả tim và thận từ một người hiến cũng nhiễm HIV.

Việc tìm được trái tim khỏe mạnh để ghép là rất khó. Người hiến phải qua đời trong tình trạng tim vẫn khỏe mạnh và không tổn thương. Người phụ nữ bị suy tim và đã chờ khá lâu mà không có tạng ghép.

Khi có nguồn tạng hiến từ một người đủ điều kiện nhưng bị nhiễm HIV, các bác sĩ đã thảo luận với người phụ nữ. Bà đồng ý chấp nhận những rủi ro trong ca phẫu thuật và ký tên đồng ý.

Ca phẫu thuật ghép tạng kéo dài 4 giờ và thành công. Sau 5 tuần tiếp tục theo dõi tại bệnh viện, bệnh nhân được xuất hiện và phục hồi tại nhà.

Trước đây, Mỹ ra quy định cấm hiến tạng ở người bị nhiễm HIV. Mục đích là tránh nguy cơ lây nhiễm HIV hay làm trầm trọng thêm bệnh của người đang nhiễm HIV do ghép tạng gây ra. Ghép tạng liên quan đến người nhiễm HIV do đó chỉ được thực hiện trong phạm vi nghiên cứu. Nhưng từ năm 2013 đến nay, các quy định mới đã cho phép người nhiễm HIV được quyền hiến tạng.

Thành công của ca ghép tạng này mở ra hy vọng mới cho những bệnh nhân HIV đang cần ghép tạng. Đồng thời, giúp tối đa hóa nguồn tạng hiến từ những người bị HIV.

Vào thời điểm hiện tại, việc ghép tạng giữa những người nhiễm HIV có thể được cân nhắc cho phép vì thành tựu y học đã đạt đến mức giúp người nhiễm đủ khỏe mạnh để hiến tạng và ghép tạng. Nhiễm HIV cũng không còn là bản án tử như trước đây.

Hiện tại, Mỹ có hơn 100.000 người đang chờ được ghép tạng. Mỗi ngày đi qua có hơn 10 người chết vì không có tạng hiến, theo NBC News.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.