TNO

Lan man chuyện... há cảo xíu mại

15/04/2013 15:48 GMT+7

 Lan man chuyện... há cảo xíu mại 1
Há cảo ăn trên dĩa với nước chấm theo "phong cách Sài Gòn"

Há cáo, xíu mại hay những món "cùng họ" Dim Sum (điểm tâm) như bánh xếp tự khi nào đã trở thành món ăn vặt quen thuộc của người Sài Gòn. Thật khó để lãng quên hình ảnh chiếc xe há cảo nhỏ với nồi hấp nghi ngút khói được người bán đẩy đi khắp hang cùng ngõ hẻm Sài Gòn. Nhưng đó là chuyện của những năm 90 thế kỷ trước, vì dần dần trào lưu bánh tráng trộn cùng nhiều món ăn đường phố khác như bắp xào, bánh mì, bánh ướt... phát triển mạnh mẽ theo hướng "cơ động hóa" khiến cho món ăn chơi này khó tìm thấy hơn. 

Để ăn há cảo hay xíu mại một cách bài bản, không thể không nhắc đến những nhà hàng Hoa lớn ở Sài Gòn như Hoằng Long ở Công trường Mê Linh (quận 01), hệ thống Hoàng Thành - Đại Thống (nay đã dời qua quận Tư), chuỗi nhà hàng Sài Gòn 1, 2, 3... Kế đến là các trà quán của người hoa gốc Quảng Đông nằm rải rác ở các quận (tương tự như mô hình của Huệ Hưng trà gia), chủ yếu ở quận 05, quận 06 hay quận 11. Điểm chung là há cảo, xíu mại được hấp trong xửng và phục vụ riêng lẻ. Có chỗ thì dọn hết ra bàn - ăn tới đâu tính tiền tới đó, chỗ thì chỉ phục vụ những món khách kêu. Thậm chí ở những nhà hàng lớn người ta còn xếp các món này trong xe đẩy và phục vụ tận bàn cho thực khách.  

 Lan man chuyện... há cảo xíu mại 2

Lan man chuyện... há cảo xíu mại 3
Xíu mại, bánh xếp nhân tôm và hẹ rất độc đáo

Nhưng chắc có lẽ không nơi nào trên thế giới có kiểu thưởng thức các món Dim Sum độc đáo như vỉa hè Sài Gòn. Không hấp trong xửng riêng lẻ như thường thấy ở các trà quán hay nhà hàng truyền thống, há cảo, xíu mại hay thậm chí là bánh xếp được hấp chung trong một cái nồi to. Kích cỡ được thu nhỏ phần nào để có thể bán được nhiều hơn chứ không chỉ là 2 hay 4 viên như thường thấy ở các trà quán. Nhưng đặc biệt nhất là hỗn hợp nước chấm pha sẵn từ giấm và nước tương, cũng như các món ăn kèm là rau răm và hành phi. Sự kết hợp thú vị này khiến cho hình thái của món ăn khác xa so với nguyên bản, nhưng cũng ngon và thú vị hơn bội phần.

Quán ăn nhỏ này trên đường Vĩnh Viễn (quận 10) chuyên phục vụ các món ăn vặt này theo đúng theo "phong cách Sài Gòn". Tức là dĩa há cảo hay xíu mại dọn ra xăm xấp nước chấm, phủ lên trên một chút hành phi cùng dĩa rau răm ăn kèm. Phần nhân bánh khá phong với nhân tôm thịt, tôm cải hay tôm hẹ. Vị ngọt thanh cùng một chút chua của nước chấm được chan đều lên bánh khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Phần nhân tuy không "no đủ" như các nhà hàng lớn, tức là bột dày hơn, nhân không nhiều tôm, nhưng cũng đủ ngon để bạn có thể kêu thêm 1, 2 dĩa cho đủ no.     

 

Độc đáo làm sao, khi từ một món ngon xưa cũ khởi phát từ những ngày huy hoàng của Con đường Tơ lụa (Silk Road) thì nay lại phổ biến ở Sài Gòn với nhiều hình thức khác nhau. Không chỉ ăn kèm với bánh mì như xíu mại, các món hấp này còn được phổ biến rộng rãi như món ăn vặt tiêu biểu của Sài Gòn. Đủ hấp dẫn và thú vị để người ta quên đi đây từng là món ăn sáng đặc trưng của cộng đồng người Hoa gốc Quảng hàng ngàn năm trước.    

P.V 

Lan man chuyện... há cảo xíu mại 4 

Há cảo - xíu mại - bánh xếp
500 Vĩnh Viễn, phường 08, quận 10
Mở cửa: 11h sáng đến 10h tối
Giá: 17.000đ/dĩa

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.