Lan tỏa sơ đồ tư duy đến từng lớp học, từng bài học

18/05/2022 13:00 GMT+7

Trong khuôn khổ cuộc thi “Sơ đồ tư duy Việt Nam năm 2022”, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Viện Kỷ lục Việt Nam triển khai chương trình tập huấn ứng dụng sơ đồ tư duy cho các thầy cô giáo trên cả nước, cùng với sự đồng hành của Bộ GD-ĐT.

Việc học được bao nhiêu kiến thức không quan trọng bằng có phương pháp học tốt. Do vậy, các buổi tập huấn sẽ là cầu nối để các thầy cô được tìm hiểu rõ nhất, chuyên sâu nhất về ý nghĩa của sơ đồ tư duy, nhằm hướng dẫn học sinh hệ thống kiến thức, học tập hiệu quả hơn.

Phát huy năng lực tiềm ẩn của thế hệ trẻ

Học tập theo sơ đồ tư duy (mindmap) là một trong những phương pháp ghi nhớ hiệu quả nhất hiện nay, đang được hơn 250 triệu người trên thế giới sử dụng. Phương pháp này được mệnh danh là “công cụ vạn năng” cho bộ não, giúp người dùng kích thích và vận dụng cả hai bán cầu não để nâng cao mức độ xử lý thông tin, đưa ra ý tưởng mới, tăng khả năng tập trung, phát triển trí nhớ. Đồng thời, còn giúp tăng cường khả năng tư duy trở thành “công cụ vàng” để trẻ có thể phát huy sức sáng tạo, đánh thức sức mạnh tiềm ẩn của bộ não con người.

Cuộc thi “Sơ đồ tư duy Việt Nam năm 2022” được tổ chức với 2 nội dung chính: Sơ đồ tư duy cá nhân dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 và Sơ đồ tư duy đồng đội dành cho học sinh tiểu học. Đến với sân chơi này, các tuyển thủ sẽ được kiểm tra tư duy sáng tạo, khả năng ứng dụng, xử lý thông tin dựa trên việc kết hợp giữa từ khóa, màu sắc và hình ảnh sáng tạo. Từ đó, định hướng các em rèn luyện khả năng học nhẹ nhàng, nhớ dễ dàng, giảm bớt áp lực học tập và phát triển khả năng tư duy sáng tạo cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Sân chơi thúc đẩy tính sáng tạo “Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022” đã chính thức khởi động

“Điểm khác biệt của kỳ thi tại Việt Nam so với các giải quốc tế là thí sinh nộp bài hằng tuần. Đây sẽ là cơ hội để học sinh rèn luyện kỹ năng vẽ Sơ đồ tư duy thường xuyên hơn và có 200 trọng tài là giáo viên khắp cả nước nhằm đảm bảo tốt công tác chấm thi công bằng và khách quan", kỷ lục gia thế giới Nguyễn Phùng Phong - Chủ tịch Tổ chức Mindmap Việt Nam, Phó viện trưởng thường trực Viện Kỷ lục Việt Nam, cho biết.

Hơn cả một sân chơi trí tuệ, cuộc thi năm nay sẽ tạo tiền đề để sơ đồ tư duy được ứng dụng rộng rãi, lan tỏa đến từng lớp, từng trường, từng bài học, giúp các học sinh có phương pháp học tập hiệu quả hơn.

Học nhẹ nhàng, nhớ dễ dàng với sơ đồ tư duy

Vừa qua, Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum và tỉnh Yên Bái đã tổ chức hội thảo tập huấn chuyên đề “Học nhẹ nhàng, nhớ dễ dàng với sơ đồ tư duy”.

Hơn 300 thầy, cô giáo đang công tác tại các trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã tham gia buổi tập huấn ứng dụng sơ đồ tư duy trong việc hướng dẫn học sinh hệ thống kiến thức.

Tại đây, các cán bộ, giáo viên đã được lắng nghe ông Nguyễn Phùng Phong - Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Thế giới đầu tiên tại Việt Nam trình bày một cách khoa học, hấp dẫn, thú vị về 4 chuyên đề: Bộ não con người; Thuyết đa thông minh; Vì sao cần sử dụng sơ đồ tư duy trong việc dạy và học; Các phương pháp và kỹ thuật học nhanh nhớ lâu.

Cùng với đó, trường tiểu học & trung học cơ sở Âu Lâu (tỉnh Yên Bái) cũng là đơn vị đi đầu triển khai đưa ứng dụng “Học tập nhẹ nhàng, nhớ dễ dàng với sơ đồ tư duy” vào chương trình dạy học và đã có hiệu quả trong năm học 2021-2022. Chiều ngày 14/5 vừa qua, trường TH & THCS Âu Lâu đã tưng bừng tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Sơ đồ tư duy Việt Nam năm 2022”.

Lễ tuyên thệ của đội ngũ trọng tài Mindmap quốc gia và quốc tế - Vòng chung kết tổ chức tại Trường TH&THCS Âu Lâu (Yên Bái)

Vòng chung kết cấp trường có sự tham gia của 8 thí sinh đã xuất sắc lọt qua hai vòng sơ loại đến từ Trường THCS nội trú Yên Bình cùng với 72 thí sinh của hai cấp học Trường TH & THCS Âu Lâu. Nhờ có sự tập luyện chăm chỉ, nghiêm túc, các thí sinh tham gia thi với tâm lý thoải mái, tự tin nhất. Trong suốt 120 phút dự thi, kỷ luật phòng thi được thắt chặt, đảm bảo yên tĩnh tuyệt đối để các thí sinh tập trung tư duy.

Phòng thi có 16 thí sinh, mỗi thí sinh 1 bàn có vách ngăn cách

“Bên cạnh việc các em cố gắng giành giải, cuộc thi hướng đến mục tiêu khác quan trọng hơn là toàn bộ học sinh được biết và thực hiện tổng hợp kiến thức qua sơ đồ tư duy, đó là một phương pháp học tập rất khoa học và hiệu quả”, bà Tô Thị Ánh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái chia sẻ.

Những năm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều văn bản chỉ đạo về đổi mới phương pháp dạy học, trong đó sơ đồ tư duy là một trong những kỹ thuật dạy học tích cực được đưa vào Việt Nam khá sớm. Và việc sử dụng sơ đồ tư duy trong quá trình dạy học cũng đã được các thầy cô sử dụng thường xuyên, bước đầu góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bồi dưỡng giáo viên, học sinh áp dụng sơ đồ tư duy trong giảng dạy, học tập chưa thực sự được coi trọng. Vì vậy, hiệu quả của phương pháp này trong giáo dục chưa cao.

Tại lễ khởi động cuộc thi “Sơ đồ tư duy Việt Nam năm 2022” diễn ra vào ngày 24.4, PGS-TS Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: “Các thầy cô giáo phải nhận thấy điểm ưu việt của sơ đồ tư duy và phải hiểu thật sâu, thật rõ ý nghĩa của phương pháp này để áp dụng dạy học một cách có hiệu quả, kết hợp cùng với các phương pháp và kỹ thuật khác để chuyển tải đúng tinh thần đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh theo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018”.

Cuộc thi “Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022” do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Viện Kỷ lục Việt Nam tổ chức. Thí sinh có thể đăng ký tham gia từ ngày 15.5 đến hết ngày 20.10.2022.

Vòng Chung kết và lễ trao giải cuộc thi “Sơ đồ tư duy Việt Nam năm 2022” dự kiến diễn ra vào tháng 12.2022, các thí sinh sẽ thi trực tiếp và chương trình được phát sóng truyền hình. Tổng giá trị giải thưởng dành cho các giải cá nhân và đồng đội gần 3,5 tỉ đồng cho 12 khối lớp.

Sân chơi này cũng sẽ là cơ sở để Ban tổ chức tuyển chọn các tuyển thủ có đầy đủ năng lực, bản lĩnh, phẩm chất và tư duy sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Mindmap thế giới 2023, dự kiến được tổ chức tại Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.