Làng nướng cá nơi cửa biển Hà Tĩnh tất bật vào vụ tết

Phạm Đức
Phạm Đức
31/01/2024 15:45 GMT+7

Những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người dân làng nướng cá nơi cửa biển xã Thạch Kim (H.Lộc Hà, Hà Tĩnh) luôn tất bật cả ngày để cho ra lò những mẻ cá nướng để giao cho khách hàng.

Làng nướng cá nơi cửa biển Hà Tĩnh tất bật vào vụ tết- Ảnh 1.

Những ngày cuối năm, người dân làng nướng cá nơi cửa biển xã Thạch Kim (H.Lộc Hà, Hà Tĩnh) phải để bếp than đỏ rực cả ngày để hoàn thành các mẻ cá nướng nhằm phục vụ thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

PHẠM ĐỨC

Làng nướng cá nơi cửa biển Hà Tĩnh tất bật vào vụ tết- Ảnh 2.

Ở xã Thạch Kim hiện có khoảng 40 hộ dân làm nghề nướng cá, tập trung chủ yếu tại các thôn gần cảng cá Cửa Sót. Ngoài ra khơi đánh bắt, đây được xem là nghề truyền thống lâu đời của người dân nơi đây.

PHẠM ĐỨC

Làng nướng cá nơi cửa biển Hà Tĩnh tất bật vào vụ tết- Ảnh 3.

Trước đây, người dân xã Thạch Kim mở lò nướng cá tại nhà theo kiểu tự phát, khói bụi gây ảnh hưởng đến môi trường và các hộ sống xung quanh. Tuy nhiên, vào năm 2014, chính quyền địa phương đã cho xây dựng cụm công nghiệp rộng hơn 5 ha nằm ngay ở cửa biển, đưa toàn bộ các hộ dân làm nghề nướng cá và làm nghề chế biến hải sản ra đây để hoạt động.

PHẠM ĐỨC

Làng nướng cá nơi cửa biển Hà Tĩnh tất bật vào vụ tết- Ảnh 4.

Nhờ được xã cho thuê khu vực rộng rãi, cách xa khu dân cư nên công việc nướng cá và kinh doanh cũng trở nên ổn định hơn.

PHẠM ĐỨC

Làng nướng cá nơi cửa biển Hà Tĩnh tất bật vào vụ tết- Ảnh 5.

Theo người dân địa phương, nghề nướng cá tuy không khó, nhưng người nướng phải có kinh nghiệm giữ mức lửa vừa phải, lật trở cá đều tay thì cá mới thơm ngon.

PHẠM ĐỨC

Làng nướng cá nơi cửa biển Hà Tĩnh tất bật vào vụ tết- Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Loan, người có kinh nghiệm 20 năm nướng cá, cho biết trước đây, để lấy được số lượng cá làm trong 1 ngày, thì các chủ lò phải dậy từ 2 - 3 giờ sáng, đến cảng cá Cửa Sót để thu mua cá. Ngày nay, để chủ động nguồn nguyên liệu, nhiều chủ lò mạnh dạn đầu tư kho bảo quản lạnh ngay tại nhà. Cá được thu mua lượng lớn từ các tàu đánh bắt xa bờ, đem về kho bảo quản để nướng dần.

PHẠM ĐỨC

Làng nướng cá nơi cửa biển Hà Tĩnh tất bật vào vụ tết- Ảnh 7.

Bà Loan nói rằng làm nghề nướng cá phải chịu khó, vì thường phải thức dậy từ 3 giờ sáng để rã đông, sơ chế cá và làm đến khi trời tối mịt mới nghỉ. Công việc này dù rất bận bịu, người thường xuyên bị ám mùi cá nhưng lại cho thu nhập ổn định nên không ai bỏ nghề.

PHẠM ĐỨC

Làng nướng cá nơi cửa biển Hà Tĩnh tất bật vào vụ tết- Ảnh 8.

Theo bà Loan, ngày thường, mỗi lò này nướng cho ra khoảng 200 - 300 kg cá các loại. Các loại cá nướng được ưa chuộng nhất là cá trích, cá nục, cá bạc má, cá thu, cá đục, cá cơm, cá đốm... Giá bán cũng tùy theo từng loại, nhưng cao gần gấp đôi so với cá tươi sau khi đánh bắt.

PHẠM ĐỨC

Làng nướng cá nơi cửa biển Hà Tĩnh tất bật vào vụ tết- Ảnh 9.

Cá nướng chủ yếu được vận chuyển đến một số đầu mối trong tỉnh và bán cho các khách hàng tại một số tỉnh thành khác trên cả nước.

PHẠM ĐỨC



Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.