Lãnh đạo Đài Loan gửi thông điệp năm mới đến Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm nay 1.1 gửi thông điệp năm mới đến Trung Quốc rằng xung đột quân sự không phải là giải pháp, nhưng nhận được lời đáp trả cứng rắn từ Bắc Kinh.

Lãnh đạo Đài Loan gửi thông điệp năm mới đến Trung Quốc - ảnh 1

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (phải) phát biểu nhân dịp đầu năm mới ngày 1.1

Ảnh chụp màn hình CNA

“Chúng ta phải nhắc nhở giới chức Bắc Kinh không nên đánh giá sai lầm tình hình và cần ngăn chặn sự mở rộng của 'chủ nghĩa phiêu lưu quân sự'", bà Thái nói trong bài phát biểu nhân dịp năm mới được phát trực tiếp trên Facebook hôm nay (1.1), theo Reuters. Bà Thái còn tuyên bố: “Quân sự chắc chắn không phải là lựa chọn cho việc giải quyết các bất đồng giữa hai bên bờ eo biển Đài Loan. Các cuộc xung đột quân sự sẽ tác động tới sự ổn định kinh tế”.

Bà Thái nhấn mạnh để giảm căng thẳng ở khu vực, cả Đài Bắc và Bắc Kinh phải “nỗ lực làm việc để chăm lo cuộc sống và xoa dịu trái tim của người dân” để tìm ra giải pháp hòa bình cho các vấn đề.

Trung Quốc cứng rắn "không thỏa hiệp" trong vấn đề Đài Loan

Sau khi bà Thái đưa ra phát biểu trên, phát ngôn viên Chu Phụng Liên của Văn phòng Sự vụ Đài Loan ở Bắc Kinh tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng cố gắng vì triển vọng tái thống nhất hòa bình. Nhưng nếu lực lượng ly khai đòi độc lập cho Đài Loan tiếp tục khiêu khích, ép buộc hoặc thậm chí vượt qua bất kỳ lằn ranh đỏ nào, chúng tôi sẽ phải thực hiện các biện pháp mang tính quyết định”. Bà Chu còn cảnh báo việc theo đuổi độc lập sẽ chỉ đẩy Đài Loan xuống “vực thẳm” và dẫn tới “thảm họa”, theo Reuters.

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh thường xuyên cho máy bay quân sự bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan. Trong khi đó, Đài Loan đã tuyên bố sẽ không khuất phục trước các mối đe dọa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ukraine tố Nga muốn lôi Belarus vào cuộc chiến

Ukraine tố Nga muốn lôi Belarus vào cuộc chiến

Nga tuyên bố đã tiêu diệt đến 80 binh sĩ Ba Lan sau cuộc tấn công vào nhà máy tại miền đông Ukraine. Trong khi đó, Ukraine tố cáo Nga muốn lôi Belarus vào cuộc xung đột sau vụ tấn công tên lửa sáng 25.6.