Lãnh đạo Đài Loan nói gì với phái đoàn nghị sĩ Mỹ trong cuộc họp kín?

Văn Khoa
Văn Khoa
15/08/2022 15:01 GMT+7

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm nay 15.8 đã có cuộc họp kín với phái đoàn nghị sĩ Mỹ đang ở thăm vùng lãnh thổ này, chưa đầy hai tuần sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Tờ South China Morning Post dẫn một nguồn thạo tin tiết lộ trong cuộc họp kín nói trên, bà Thái đã nói với phái đoàn nghị sĩ Mỹ rằng Đài Bắc sẽ làm việc với Washington về các vấn đề an ninh và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nguồn tin cho biết thêm bà Thái đã cảm ơn các nhà lập pháp Mỹ về chuyến thăm của họ, xem đây là một dấu hiệu chắc chắn về sự ủng hộ vững chắc của Washington dành cho Đài Loan trong bối cảnh vùng lãnh thổ này đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng từ Bắc Kinh.

Phái đoàn nghị sĩ Mỹ được chào đón tại sân bay ở Đài Bắc tối 14.8

Reuters

Phái đoàn nghị sĩ Mỹ do thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ed Markey dẫn đầu, dự kiến kết thúc chuyến thăm Đài Loan 2 ngày trong hôm nay. Đây là phái đoàn quốc hội cấp cao đầu tiên của Mỹ đến thăm Đài Loan kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm vùng lãnh thổ này từ tối 2.8 đến ngày 3.8. Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật bao vây Đài Loan chưa có tiền lệ từ ngày 4-7.8 để đáp trả chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi.

Không giống như cuộc gặp ngày 3.8 giữa bà Pelosi và bà Thái được mở cho báo chí trong giờ đầu tiên, cuộc họp của bà Thái với phái đoàn nghị sĩ Mỹ hôm nay được giữ kín.

Trung Quốc công bố sách trắng mới về Đài Loan

Trước đó, thượng nghị sĩ Markey viết trên Twitter rằng ông và phái đoàn của ông đến Đài Loan “để tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan và khuyến khích sự ổn định và hòa bình ở eo biển Đài Loan”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.