Lãnh đạo IAEA khẳng định chuyên gia quốc tế sẽ ở lại nhà máy điện hạt nhân Ukraine

0 Thanh Niên Online

Người đứng đầu cơ quan hạt nhân của Liên Hiệp Quốc hôm 1.9 cho biết các chuyên gia của ông đã ở lại sau khi vượt qua phần lãnh thổ do Nga nắm giữ ở Ukraine và đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nơi cả hai bên đều cảnh báo về thảm họa hạt nhân tiềm tàng.

Hôm 1.9, sau vài giờ bị trì hoãn, đoàn thanh sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), bất chấp pháo kích dữ dội, đã tiếp cận nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nơi được nhiều binh sĩ Nga canh gác cẩn mật.

Giám đốc IAEA Rafael Grossi, người đích thân dẫn đầu đoàn công tác, khẳng định: “Chúng tôi sẽ không đi đâu cả. IAEA hiện đang ở đó, đoàn thanh tra đang ở nhà máy và họ không đi đâu cả. Họ sẽ ở lại đó”.

Lãnh đạo IAEA khẳng định chuyên gia quốc tế sẽ ở lại nhà máy điện hạt nhân Ukraine - ảnh 1

Đoàn thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) bên trong nhà máy điện hạt nhân Zaporizhizia (Ukraine), ngày 1.9.2022

reuters

Các chuyên gia IAEA đã ở nhà máy trong khoảng 4-5 tiếng và ông Grossi cho biết họ đã có thể thị sát toàn bộ cơ sở.

Ông nói rằng nhóm chuyên gia của IAEA đã ở lại nhà máy và sẽ đưa ra đánh giá khách quan, trung lập và đúng đắn về mặt kỹ thuật liên quan đến tình hình hiện nay. “Tôi lo lắng và tôi sẽ tiếp tục lo lắng cho nhà máy cho đến khi tình hình ổn định hơn, dễ dự đoán hơn”.

Lực lượng Nga kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine từ hồi tháng 3, nhưng cơ sở này vẫn do nhân viên kỹ thuật Ukraine vận hành. Nhà máy này có 6 lò phản ứng lớn, có khả năng cung cấp điện cho 4 triệu hộ gia đình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ có lý do gì để chưa cung cấp tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine?

Mỹ có lý do gì để chưa cung cấp tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine?

Theo CNN, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hiện đang thảo luận về những gói hỗ trợ mới cho Ukraine, bao gồm việc cung cấp tổ hợp phòng không Patriot. Tuy nhiên Mỹ vẫn chưa có ý định cung cấp loại vũ khí này “ngay lập tức” cho Ukraine, trích dẫn thông báo của thư ký báo chí Pat Ryder hôm 29.11.