Lãnh đạo Luhansk muốn trưng cầu dân ý để gia nhập Liên bang Nga?

0 Thanh Niên Online

Lãnh đạo vùng đòi ly khai Luhansk thuộc miền đông Ukraine hôm 27.3 cho hay vùng này có thể tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc trở thành một phần của Nga.

Ông Leonid Pasechnik, lãnh đạo của Luhansk, nói với báo giới rằng: “Tôi nghĩ trong tương lai gần một cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức về lãnh thổ của "cộng hòa" này, mà trong đó người dân sẽ… bày tỏ quan điểm của họ về việc gia nhập Liên bang Nga”.

Hai địa phương Luhansk và Donetsk ở vùng Donbass (miền đông Ukraine) đã đấu tranh đòi tách ra khỏi Ukraine từ năm 2014. Tại hai nơi này đã tự thành lập hai "nước cộng hòa nhân dân", được Nga công nhận ngay trước khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Theo Reuters, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko tuyên bố rằng một cuộc trưng cầu dân ý như vậy sẽ không có cơ sở pháp lý và sẽ đối mặt sự phản ứng mạnh từ cộng đồng quốc tế. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Điện Kremlin đối với tuyên bố của lãnh đạo vùng Luhansk.

Diễn biến trên cũng xảy ra trong bối cảnh báo cáo tình báo mới nhất của Bộ Quốc phòng Anh cho rằng lực lượng Nga dường như tìm cách bao vây các binh sĩ Ukraine đang đối phó lực lượng ly khai ở vùng Donbass.

Theo tờ The Guardian ngày 27.3 dẫn nội dung báo cáo, các đơn vị Nga từ Kharkiv đang tiến về phía nam và từ Mariupol tiến về phía bắc.

Nếu thành công, chiến thuật này có thể chia cắt số binh sĩ Ukraine đang giao tranh với lực lượng ly khai tại Donetsk và Luhansk.

Theo báo cáo tình báo của Anh, Ukraine vẫn kiểm soát Kharkiv và Mariupol nhưng cả 2 thành phố này hứng chịu nhiều đạn pháo của Nga trong vài tuần qua.

Lãnh đạo Luhansk muốn trưng cầu dân ý để gia nhập Liên bang Nga? - ảnh 1
Những cuộc giao tranh của quân đội hai nước vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi
ảnh: reuters

The Guardian cũng dẫn thông tin từ Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Ukraine đưa ra ngày 27.3 cho biết phía Ukraine đã đẩy lùi 7 đợt tiến công của Nga tại vùng Donbass và tiêu diệt 8 xe tăng.

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Vadym Denysenko cho hay Nga đang đưa lực lượng luân chuyển đến biên giới và có thể tăng cường chiến dịch ở Ukraine.

Nga chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Ở một diễn biến khác, hôm 26.3 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu chỉ đạo quân đội nước này duy trì các lực lượng hạt nhân chiến lược trong tình trạng báo động cao.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi các nước phương Tây cung cấp một phần khí tài trong kho vũ khí của họ cho Ukraine.

Về phía Mỹ, Bộ Ngoại giao nước này hôm qua thông báo sẽ viện trợ an ninh dân sự thêm 100 triệu USD nhằm giúp Ukraine tăng cường năng lực của Bộ Nội vụ trong việc đảm bảo an ninh biên giới, duy trì chức năng thực thi luật dân sự và bảo vệ hạ tầng trọng yếu của chính phủ.

Cả hai bên Nga và Ukraine được cho là sẽ tiếp tục các nỗ lực ngoại giao. Theo đó, nhà đàm phán Ukraine David Arakhamia ngày 27.3 cho hay cuộc đàm phán trực tiếp giữa nước này và Nga sẽ diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 28-30.3.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm