Lãnh đạo nhiều nước lên án vụ khủng bố tại New Zealand

0 Thanh Niên Online

Các nhà lãnh đạo trên thế giới lên tiếng bày tỏ cảm giác đau buồn và phẫn nộ trước vụ tấn công đẫm máu tại New Zealand.

Bảng điện tại Quảng trường Thời đại, thành phố New York (Mỹ), với thông điệp chia sẻ nỗi đau của người dân New Zealand /// Reuters
Bảng điện tại Quảng trường Thời đại, thành phố New York (Mỹ), với thông điệp chia sẻ nỗi đau của người dân New Zealand
Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ “sự thông cảm sâu sắc và lời chia buồn” đến nhân dân New Zealand sau “vụ thảm sát kinh hoàng tại các đền thờ Hồi giáo”.

Trên Twitter, nhà lãnh đạo viết: “Những người vô tội đã phải ngã xuống một cách phi lý”, và “Mỹ sát cánh với New Zealand. Cầu Thượng đế ban ân lành cho tất cả chúng ta!”.

Thủ tướng Anh Theresa May gọi vụ tấn công khiến ít nhất 49 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương là “hành vi bạo lực đáng ghê tởm”.

“Thay mặt cho người dân Anh, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến nhân dân New Zealand sau vụ tấn công khủng bố khủng khiếp tại Christchurch.”

Thủ tướng Úc Scott Morrison ra lệnh toàn quốc treo cờ rũ để tưởng nhớ các nạn nhân tại nước láng giềng còn Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, António Guterres lên án những kẻ gây ra vụ tấn công đẫm máu và vô nhân tính, theo tờ The Guardian hôm 15.3.

Trong khi đó, bên cạnh chia sẻ nỗi đau với người dân New Zealand, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan lưu ý rằng vụ xả súng xảy ra trong bối cảnh "lòng thù hằn và căm ghét Hồi giáo đang ngày càng gia tăng trên toàn cầu".

Theo Thủ tướng Pakistan Imran Khan, vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo "một lần nữa xác nhận sự thật rằng chủ nghĩa khủng bố không có tôn giáo”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm