Lào Cai: Tạm dừng dây chuyền sản xuất phân bón xả khí thải gây ô nhiễm môi trường

18/08/2021 16:45 GMT+7

Dây chuyền sản xuất phân bón NPK của Công ty TNHH MTV Supe Lân Apromaco Lào Cai đã bị UBND tỉnh Lào Cai ra quyết định tạm dừng hoạt động để khắc phục tình trạng xả khí thải gây ô nhiễm môi trường .

Ngày 18.8, UBND tỉnh Lào Cai cho biết, ông Hoàng Quốc Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, đã ký quyết định yêu cầu Công ty TNHH MTV Supe Lân Apromaco Lào Cai phải tạm dừng hoạt động dây chuyền sản xuất phân bón NPK gây ô nhiễm môi trường.
Theo đó, doanh nghiệp này phải thực hiện rà soát khắc phục quy trình sản xuất và quy trình xử lý khí, bụi thải tại các công đoạn và nâng cấp cải tạo đảm bảo các thông số khí thải trước khi thải ra ngoài môi trường nằm trong quy chuẩn cho phép.
Trước đó, ngày 27.7, các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai đã nhận được thông tin phản ánh của người dân thôn Phú Hà (xã Phú Nhuận, H.Bảo Thắng) về việc Công ty TNHH MTV Supe Lân Apromaco Lào Cai xả khí thải mầu đen, bụi màu xanh gây ảnh hưởng môi trường và cuộc sống của người dân.
Ngay sau đó, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm ra xưởng sản xuất phân bón NPK số 2, tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng của công ty này. Kết quả kiểm tra, doanh nghiệp không thực hiện đúng nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Bộ TN-MT phê duyệt và không thực hiện theo văn bản số của Sở TN-MT tỉnh Lào Cai.
Cụ thể, Công ty TNHH MTV Supe Lân Apromaco Lào Cai đã thay đổi nhiên liệu, sử dụng củi mùn cưa ép thay thế nguyên liệu than (báo cáo đánh giá tác động môi trường là quá trình sử dụng nguyên liệu đốt là than). Quá trình vận hành sản xuất, hệ thống xử lý bơm cấp nước dập bụi trên ống khói và buồng lắng ướt xử lý khí thải bị hỏng, kết hợp với độ ẩm mùn cưa ép cao dẫn tới hiện tượng khói khí thải phát sinh sau quá trình sấy có màu đen và vàng từng thời điểm.
Bụi màu xanh được xác định là do bột tạo màu thực phẩm sử dụng để tạo màu cho sản phẩm phân bón NPK trong quá trình sấy, tại thời điểm kiểm tra, trên nền nhà của xưởng sản xuất phân bón NPK và bên ngoài nhà xưởng đều xuất hiện bụi màu xanh.
UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu Công ty TNHH MTV Supe Lân Apromaco Lào Cai phải có văn bản báo cáo Bộ TN-MT về việc thay đổi nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt (đã sử dụng nhiên liệu củi mùn cưa ép để thay thế cho nhiên liệu than).
Doanh nghiệp phải phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết các ý kiến, kiến nghị của nhân dân khi xảy ra các vấn đề ô nhiễm; trường hợp gây ô nhiễm thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hỗ trợ, đền bù thiệt hại theo đúng quy định. 
Công ty TNHH MTV Supe Lân Apromaco Lào Cai phải báo cáo kết quả khắc phục về Sở TN-MT tỉnh Lào Cai trước ngày 25.8.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.