Lao động VN được đăng ký giấy phép làm việc tại Thái Lan từ 1.12

Lam Yên

Lam Yên

(Văn phòng Bangkok)

0 Thanh Niên Online

Ngày 30.11, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok, Thái Lan sẽ triển khai đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam tại Thái Lan từ 1.12 đến 30.12.2015.

Lao động nhập cư tại Thái Lan - Ảnh minh họa: AFP
Lao động nhập cư tại Thái Lan - Ảnh minh họa: AFP

Ngày 30.11, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok, Thái Lan sẽ triển khai đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam tại Thái Lan từ 1.12 đến 30.12.2015.

Lao động nhập cư tại Thái Lan - Ảnh minh họa: AFPLao động nhập cư tại Thái Lan - Ảnh minh họa: AFP

Theo đó, điều kiện cấp phép gồm những lao động Việt Nam có hộ chiếu bản gốc, nhập cảnh vào Thái Lan lần cuối trước ngày 10.8.2015, quá hạn tạm trú tính từ ngày 1.12.2015, có chủ lao động là người Thái Lan và có hợp đồng lao động trong 4 công việc: giúp việc nhà, phục vụ quán ăn, lao động chân tay trong xây dựng và đánh cá có thể sẽ được cấp giấy phép tạm thời trong một năm.

Sau thời hạn một năm của giấy phép tạm thời, riêng với ngành đánh cá và xây dựng có thể xin gia hạn giấy phép lao động.

Trường hợp mất hộ chiếu, người lao động có thể xin cấp đổi hộ chiếu mới tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Khon Kaen. Sau đó, đến Văn phòng Xuất nhập cảnh để xin bản sao thị thực đã cấp cho hộ chiếu cũ (làm bằng chứng thể hiện việc nhập cảnh vào Thái Lan theo đúng quy định và điều kiện đặt ra). Những việc này phải thực hiện từ ngày 1.12 - 30.12.2015.

Đối với lao động nhập cảnh Thái Lan lần cuối sau ngày 10.8.2015, Đại sứ quán khuyến cáo người lao động nên về nước để chuẩn bị đăng ký đi lao động Thái Lan theo con đường chính thức. Dự kiến, Bộ Lao động hai nước sẽ triển khai tuyển dụng lao động Việt Nam sang Thái Lan trong Quý 1.2016 (nếu kịp).

Các bước tiến hành nếu đã đủ điều kiện:

Người lao động nộp đơn xin phép làm việc tại Văn phòng tuyển dụng tỉnh/Văn phòng tuyển dụng Bangkok khu vực 1-10, và đóng lệ phí 100 baht. Sau đó, người lao động sẽ kiểm tra sức khoẻ, đóng bảo hiểm y tế, xin cấp thị thực cho phép cư trú tại Thái Lan ở Văn phòng Xuất nhập cảnh tỉnh. Nếu ở Bangkok, xin cấp thị thực tại Trung tâm dịch vụ lao động nước ngoài Major Hollywood hoặc Trung tâm dịch vụ lao động nước ngoài Imperial Ladprao.

Sau đó, người lao động mang bộ hồ sơ gồm thị thực, giấy chứng nhận sức khoẻ bản gốc, cùng biên lai chứng nhận đã nộp đơn, đến xin cấp phép làm việc tại VP Tuyển dụng tỉnh/ VP tuyển dụng Bangkok khu vực 1-10. Hoàn thành xong các bước trên, người lao động sẽ đóng phí dịch vụ 900 baht và được cấp Giấy phép làm việc có thời hạn đến ngày 30.11.2016.

Theo đề nghị của Đại sứ quán VN, nếu trong vòng 30 ngày lao động Việt Nam chưa đăng ký xong, Bộ Lao động Thái Lan sẽ kiến nghị kéo dài thời gian đăng ký thêm 30 ngày nữa.

Người lao động có thể tìm hiểu những thông tin cần thiết cũng như tải toàn văn nội dung thông báo của Bộ Lao động Thái Lan cùng các mẫu tờ khai, mẫu hợp đồng được đính kèm tại đây (website báo Thanh Niên).

hoặc:

Website Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok: http://www.vietnamembassy-thailand.org

Facebook Đại sứ quán VN: http://www.facebook.com/VNEMBKK

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chọn lời thuận tai

Chọn lời thuận tai

Trong chuyến đi đầu tiên tới khu vực châu Á, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có phát biểu ẩn chứa quan điểm chính sách của Mỹ đối với Đài Loan và Nhật Bản mà động chạm trực tiếp tới Trung Quốc.