Lập 6 đoàn công tác đôn đốc giải ngân hỗ trợ tiền nhà trọ cho công nhân

Thu Hằng
Thu Hằng
19/07/2022 17:21 GMT+7

Trước tình hình gói hỗ trợ tiền nhà trọ cho công nhân giải ngân thấp, Bộ LĐ-TB-XH đã lập 6 đoàn công tác để đôn đốc các địa phương nhanh chóng hoàn thành việc hỗ trợ đúng thời hạn vào 15.8.

Ngày 19.7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 13.7 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Bộ LĐ-TB-XH đã có công điện gửi các địa phương đôn đốc chi trả nhanh chóng gói hỗ trợ theo đúng tiến độ đã đề ra vào ngày 15.8; đồng thời Bộ này cũng thành lập 6 đoàn công tác làm việc với các địa phương về tình hình triển khai chính sách.

Hiện có hơn 20 địa phương đã thực hiện giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân

T.N

Đoàn đầu tiên do Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Văn Thanh làm trưởng đoàn sẽ kiểm tra tại các tỉnh phía nam như: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai...

Lý giải việc giải ngân tại các địa phương chậm hơn với dự kiến, ông Dung cho hay: “Do xảy ra trục lợi chỗ nọ chỗ kia và doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực thông tin của người lao động nên thời gian lấy xác nhận của chủ nhà trọ, và sau đó niêm yết công khai danh sách người lao động đề nghị được hỗ trợ mất nhiều thời gian”.

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB-XH, tính đến hết 14.7, đã có 51 địa phương có doanh nghiệp, người lao động nộp hồ sơ.

Đến nay, một số địa phương đã thực hiện giải ngân gói hỗ trợ như: Hà Nội, Yên Bái, Bắc Giang, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Thuận, Gia Lai, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Bến Tre, Cà Mau, Tiền Giang. Tuy nhiên, trên thực tế số tiền chi trả được chiếm tỷ lệ rất thấp trong tổng số đối tượng được hỗ trợ.

Trước việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn chậm, Chính phủ, Thủ tướng đã nhiều lần có văn bản yêu cầu đẩy nhanh tốc độ chi trả gói hỗ trợ này.

Tại họp báo Chính phủ ngày 4.7, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Văn Thanh thừa nhận sau 3 tháng triển khai, tỷ lệ giải ngân gói hỗ trợ rất thấp. Ngoài nguyên nhân do doanh nghiệp sợ sai sót, mất nhiều thời gian xác nhận cho người lao động được đề nghị hỗ trợ, việc giải ngân thấp do nhiều địa phương chờ Quyết định 791/QĐ-TTg về nguồn kinh phí hỗ trợ.

Theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, có 2 đối tượng được nhận hỗ trợ là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động, gồm 2 mức: 500.000 đồng; và 1 triệu đồng/người/tháng. Chậm nhất đến ngày 15.8, các địa phương phải hoàn thành toàn bộ việc hỗ trợ.

Theo ông Dung, hiện ngân sách cấp đủ để hỗ trợ khoảng 3,4 triệu lao động thuộc diện thụ hưởng của chính sách, với kinh phí 6.600 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.