Theo VASEP, chất Chloramphenicol xuất hiện trong hải sản là do ngư dân và chủ vựa sử dụng chất này để bảo quản mực, cá thay thế nước đá để giảm chi phí. Vừa qua, Nhật Bản đã phát hiện dư lượng chất kháng sinh này trong hải sản của Việt Nam nên quyết định kiểm tra 100% lô hàng của 2 công ty vi phạm và kiểm tra 50% lô hàng của các công ty khác.
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Thủy sản Nguyễn Thị Hồng Minh đã yêu cầu các doanh nghiệp phải tăng cường kiểm tra dư lượng Chloramphenicol. Bộ cũng sẽ lập một đội đặc nhiệm kiểm tra dư lượng kháng sinh tại các vựa hải sản từ Bình Thuận đến Kiên Giang đồng thời gửi thư kiến nghị Đại sứ quán Nhật Bản, Bộ Y tế Nhật Bản để yêu cầu giảm nhẹ mức độ kiểm tra mà phía Nhật đang áp dụng.
Q.Thuần
Bình luận (0)