Lập nội các mới, Abe sẽ tái đắc cử Thủ tướng Nhật

24/12/2014 14:47 GMT+7

(TNO) Nhật Bản hôm nay sẽ bắt đầu các phiên họp để thành lập nội các mới, ông Shinzo Abe dự kiến sẽ tái đắc cử vị trí thủ tướng đồng thời sẽ có tân Bộ trưởng Quốc phòng.

(TNO) Nhật Bản hôm nay sẽ bắt đầu các phiên họp để thành lập nội các mới, ông Shinzo Abe dự kiến sẽ tái đắc cử vị trí thủ tướng đồng thời sẽ có tân Bộ trưởng Quốc phòng, theo Kyodo News ngày 24.12.

Lập nội các mới, Shinzo Abe sẽ tái đắc cử thủ tướng
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Ảnh: Reuters
Với chiến thắng áp đảo tại cuộc bầu cử Hạ viện ngày 14.12 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ tái đắc cử. Sau khi thành lập nội các, ông Abe sẽ tổ chức họp báo cuối ngày để giải thích về hướng ưu tiên giúp đất nước thoát khỏi tình trạng giảm phát với chính sách kinh tế “Abenomics”.
Theo Kyodo News, nội các mới sẽ có nhiều bộ trưởng được tái bổ nhiệm ngoại trừ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Theo nguồn tin đảng Dân chủ Tự do của ông Abe, cựu Bộ trưởng quốc phòng Gen Nakatani có thể sẽ là người thay thế vị trí của ông Akinori Eto.
Nguồn tin này cũng cho biết ông Eto từ chối việc giữ chức vụ trong nội các vì những vấn đề liên quan đến bê bối quỹ chính trị và phải ra điều trần trước Quốc hội.
Lập nội các mới, Shinzo Abe sẽ tái đắc cử thủ tướng
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Akinori Eto (người đứng giữa) - Ảnh: Reuters
Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức hồi tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Eto, 59 tuổi đã hứng chịu những đòn công kích vì những dính líu của ông đến khoản tiền 3,5 triệu yên trong báo cáo quỹ chính trị trong cuộc vận động tranh cử trước đó.
Các nghị sỹ đối lập xem đây là sự vi phạm luật bầu cử. Ông Eto đã điều chỉnh báo cáo trên và cho rằng đó là một lỗi nghiệp vụ.
Các phiên họp đặc biệt để bầu Thủ tướng và thành lập nội các mới sẽ được diễn ra trong vòng 3 ngày bắt đầu từ hôm nay.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.