Lập trường của Tổng thống Putin về Biển Đông

16/10/2021 07:30 GMT+7

Phát biểu ở phiên họp toàn thể tại khuôn khổ sự kiện Tuần lễ Năng lượng Nga mới đây, Tổng thống Vladimir Putin đã nêu quan điểm về vấn đề Biển Đông .

Theo Hãng tin TASS, Tổng thống Putin đã đánh giá rằng Trung Quốc là một nền kinh tế hùng mạnh và có thể thực hiện các mục tiêu của mình mà không cần sử dụng vũ lực.

Ông Putin và ông Tập Cận Bình trong một hội nghị

Reuters

Quan điểm của Moscow

“Theo suy nghĩ của tôi, Trung Quốc không cần sử dụng vũ lực. Trung Quốc là một nền kinh tế khổng lồ hùng mạnh và Trung Quốc đã nổi lên là nền kinh tế hàng đầu thế giới về sức mua tương đương, vượt qua Mỹ”, TASS dẫn lời ông Putin nhận xét và đánh giá: “Không thấy khả năng Trung Quốc đại lục sẽ sử dụng vũ lực để giải quyết tình hình với Đài Loan”.

Cũng trong phát biểu này, về vấn đề Biển Đông, ông Putin nêu quan điểm: “Lập trường của Liên bang Nga là cần tạo cơ hội cho tất cả các nước trong khu vực, không có sự can thiệp của các cường quốc ngoài khu vực, giải quyết mọi tranh chấp phát sinh. Bình tĩnh trong quá trình đàm phán, dựa trên các quy định cơ bản của luật pháp quốc tế”.

Ngày 26.8, Tân Hoa xã đăng tải bản tin về cuộc điện đàm giữa ông Putin với ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc, cũng đề cập về vấn đề Biển Đông. Trong đó, bản tin nêu: “Ông Putin cho biết Nga kiên quyết tuân thủ chính sách Một Trung Quốc, kiên quyết ủng hộ các lập trường hợp pháp của Trung Quốc trong việc bảo vệ các lợi ích cốt lõi trong các vấn đề liên quan Đài Loan, Hồng Kông, Tân Cương và Biển Đông, đồng thời kiên quyết phản đối bất kỳ thế lực bên ngoài nào can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Việc bản tin dùng cụm từ “lập trường hợp pháp của Trung Quốc trong việc bảo vệ các lợi ích cốt lõi” đồng nghĩa với việc Nga ủng hộ quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Thế nhưng, trả lời vừa nêu trong một cuộc họp báo diễn ra đầu tháng 9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga vẫn khẳng định lập trường của Moscow nhất quán và không thay đổi là “giữ lập trường trung lập và không đứng về bên nào trong” tranh chấp Biển Đông. Đây có thể xem là cách Moscow bác bỏ thông tin do Tân Hoa xã đăng tải ngày 26.8. Mặc dù vậy, Moscow cũng không ủng hộ “sự can thiệp từ bên ngoài”.

Nga, Trung Quốc tập trận hải quân chung ở biển Nhật Bản

Cần sự phối hợp quốc tế

Thời gian qua, Bắc Kinh vẫn muốn đàm phán song phương vấn đề Biển Đông, trong khi nhiều bên nhận định vấn đề này cần sự phối hợp đa phương. Điển hình, các nước ASEAN đang đàm phán với Trung Quốc về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Bên cạnh đó, năm 2016, Tòa trọng tài quốc tế (PCA) đã đưa ra phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông. Thế nhưng, từ đó đến nay, Trung Quốc đã phớt lờ phán quyết, đồng thời còn có nhiều hành động gây căng thẳng ở Biển Đông. Phản ứng trước các hành vi của Trung Quốc, Mỹ và một số quốc gia châu Âu như Anh, Pháp, Đức, cũng như Úc đều đã đệ trình các văn bản lên LHQ để phản đối hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông.

Liên quan việc cộng đồng quốc tế lên tiếng về vấn đề Biển Đông, trả lời Thanh Niên, GS luật quốc tế Jonathan G.Odom thuộc Trung tâm George C.Marshall về an ninh châu Âu tại Garmisch-Partenkirchen (Đức), từng nhận định: “Lâu nay, Trung Quốc vẫn tuyên truyền về vấn đề Biển Đông xoay quanh 2 điểm nổi bật: Thứ nhất, đây là tranh chấp giữa Trung Quốc với một số nước Đông Nam Á; Thứ hai, việc Mỹ can dự vào vấn đề này là “sai chỗ”. Đúng là tranh chấp chủ quyền tại vùng biển này giữa Trung Quốc với một số quốc gia Đông Nam Á. Nhưng cách Bắc Kinh mô tả về bất đồng Mỹ - Trung tại đây là không đúng. Thực tế, không chỉ có Mỹ mà còn Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc… cũng có lợi ích liên quan Biển Đông, bao gồm duy trì an ninh, ổn định cho khu vực cũng như đảm bảo luật pháp quốc tế và tự do hàng hải tại đây”.

Chính vì thế, theo GS O.Odom, cần phải có sự phối hợp quốc tế để ràng buộc pháp lý đối với Trung Quốc về Biển Đông. Đây cũng là quan điểm của nhiều chuyên gia quốc tế khác.

Nga và Trung Quốc tập trận chung

Ảnh

Tàu chống ngầm Đô đốc Panteleyev tham gia cuộc diễn tập

Bộ Quốc phòng Nga

Hãng thông tấn TASS hôm 15.10 cho hay hải quân Nga và Trung Quốc đã khởi động cuộc tập chung quy mô nhất giữa hai nước mang tên Tương tác Hải quân 2021. Diễn ra từ 14 - 17.10, địa điểm tập trận năm nay là tại vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Hoàn cầu Thời báo đưa tin nội dung diễn tập bao gồm các hoạt động liên lạc, chống thủy lôi, các chiến dịch phòng không và chống ngầm, tiêu diệt các mục tiêu trên biển. Kể từ khi bắt đầu từ năm 2012, cho đến nay Nga và Trung Quốc đã 9 lần tổ chức cuộc tập trận hải quân chung.

H.G

Tổng thống Putin nói thông tin Nga dùng khí đốt để gây sức ép chính trị là "rác rưởi"
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.