Anh bạn dỡ nắp ra, nước sôi sùng sục nghi ngút khói, hương thơm càng đậm đà, cuộn lên theo gió, nồng nàn mùi cơm mẻ, cà chua, gia vị và thịt cá chèo bẻo.
Chưa từng ăn cá này bao giờ, tôi rạo rực ra mặt. Cá được chấm nước mắm đầy ớt tươi hấp dẫn, đơn giản thôi mà ngon đến lạ. Thịt cá ngọt, béo, không nhiều xương, đặc biệt là có các miếng sụn nhai sần sật, béo bùi tuyệt hảo. Nước lẩu mặn ăn với bún thì khỏi chê. Người dân địa phương ăn lẩu cá chèo bẻo với rau muống, cù nèo, bắp chuối, chuối già và khóm.
Thất Lang |
Lẩu cá chèo bẻo mặn mà càng ăn càng ngon, món này dân nhậu rất khoái mà người ăn chơi cũng mê, bởi hương thơm của cá biển mặn mòi cùng vị chua của cơm mẻ. Ai nể nhau thì thường nhường nhau khúc đầu và đuôi, hai phần này chứa đầy sụn, càng nhai càng ghiền.
Anh Hiếu chủ quán thố lộ: cá chèo bẻo là cá nước mặn, thuộc loại da nhám nên cách chế biến đòi hỏi người làm cá phải có kinh nghiệm trong công đoạn cạo vảy. Trước hết, người chế biến bắc chảo nấu nước sôi để trụng cá. Khi nước sôi, áp dụng theo liều lượng 7 nóng – 3 lạnh để trụng cá vào. Trụng cá xong, để làm sạch da cá, người ta phải lấy “cước” loại chùi soong, chùi chén đĩa chà nhè nhẹ để vảy tróc từ từ. Xong, mổ bụng cắt bỏ nội tạng. Tiếp đó rửa thật sạch cắt từng khoanh, để ráo nước.
Cả 3 thằng ăn như vũ bão như chúng tôi thế mà một nồi lẩu cũng đủ trám đầy bụng. Bao tử căng đầy nhưng mắt cứ mải thòm thèm, liếc dọc ngó ngang sang nồi lẩu nghi ngút khói ở bàn bên cạnh.
Thất Lang
Bình luận (0)