Lầu Năm Góc lần đầu tiên thừa nhận chuyển giao tên lửa chống radar cho Ukraine

09/08/2022 11:57 GMT+7

Sáng 9.8 (giờ Việt Nam), Lầu Năm Góc thông báo Mỹ đã chuyển giao tên lửa chống radar cho Ukraine, đánh dấu lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận việc cung cấp dòng tên lửa này cho chính quyền Kyiv.

Tên lửa chống radar AGM-88 của quân đội Mỹ

usaf

Tại buổi họp báo, ông Colin Kahl, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách, công bố Lầu Năm Góc đã chuyển giao “một số lượng” tên lửa chống radar cho Ukraine, nhưng không công khai chính xác số lượng là bao nhiêu cũng như thời điểm và loại vũ khí.

Đài CNN dẫn thông tin riêng từ một quan chức quốc phòng cho hay Ukraine tiếp nhận Tên lửa chống radar tốc độ cao (HARM) AGM-88 từ Mỹ.

Theo Không quân Mỹ (USAF), HARM do nhà thầu Raytheon sản xuất, có tầm bắn vượt 48 km, có nghĩa đây là một trong những dòng vũ khí tầm xa được Mỹ chuyển giao cho Ukraine.

Dòng tên lửa trên có thể được dùng đối phó các hệ thống phòng không tích hợp radar chống máy bay của Nga, như S-400, vốn gây khó khăn rất lớn cho hoạt động của Không quân Ukraine trên bầu trời nước này. Bên cạnh đó, HARM còn xử lý được hệ thống radar theo dõi vũ khí mà Nga hiện sử dụng để đối phó pháo binh Ukraine.

Thứ trưởng Kahl cho biết số tên lửa trên đã được chuyển giao thông qua các gói viện trợ do Tổng thống Joe Biden phê duyệt trong thời gian gần đây.

“Trong tương lai gần, chúng tôi làm nhiều cách để duy trì và nâng cấp năng lực cho không quân Ukraine”, ông Kahl nói, thêm rằng mức độ hiệu quả của radar Nga và những dòng vũ khí khác của Nga đã bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của tên lửa chống radar Mỹ.

Trong khi đó, quân đội Ukraine chưa từng công khai việc tiếp nhận hoặc sử dụng HARM tại các mặt trận.

Đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc xác nhận chuyển giao HARM cho Ukraine, sau khi một số trang mạng đăng ảnh những phần còn lại của tên lửa được cho là của HARM dùng để tấn công mục tiêu Nga ở Ukraine.

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 166, Nga-Ukraine không hòa đàm, cáo buộc lẫn nhau 'khủng bố hạt nhân'
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.