Lầu Năm Góc nói vũ khí Mỹ không liên can trong vụ nổ căn cứ Nga

0 Thanh Niên Online

Hôm 12.8, Lầu Năm Góc phủ nhận sự liên can của vũ khí Mỹ trong vụ nổ dây chuyền ở căn cứ Saki của Nga tại Crimea, và nói rằng quân đội Mỹ chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ nổ này.

Lầu Năm Góc nói vũ khí Mỹ không liên can trong vụ nổ căn cứ Nga  - ảnh 1

Hệ thống HIMARS của Mỹ

Lockheed Martin

Lực lượng Ukraine được cho đã gây ra vụ nổ hàng loạt hôm 9.8 tại căn cứ Saki, gây tổn thất hoặc dẫn đến phá hủy khoảng 9 chiến đấu cơ, cũng như kho đạn dược dành cho máy bay chiến đấu.

Hiện vẫn chưa có bên nào nhận trách nhiệm, và cũng chưa rõ nguyên nhân vụ nổ. Nga khẳng định đây chỉ là sự cố, nhưng giới phân tích dựa trên hình ảnh chụp từ vệ tinh và các video ghi hình vào thời điểm đó để kết luận căn cứ Saki đã bị tấn công.

Lầu Năm Góc nói vũ khí Mỹ không gây ra vụ nổ căn cứ không quân Nga ở Crimea

Mỹ đang viện trợ một khối lượng lớn vũ khí và đạn dược cho Ukraine, nhưng những loại này không thể cho phép Ukraine tấn công đến Crimea.

“Chúng tôi không cung cấp bất kỳ loại vũ khí nào có thể cho phép họ tấn công Crimea”, AFP hôm 13.8 dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ.

Quan chức này bác khả năng liên can của tên lửa chiến thuật tầm xa dẫn đường chính xác ATACMS, có thể nạp phóng từ hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) được Mỹ viện trợ và đang hiện diện tại Ukraine.

“Đó không thể là ATACMS, vì chúng tôi chưa tiếp viện ATACMS cho người Ukraine”, theo quan chức Mỹ.

Người này bổ sung Lầu Năm Góc chưa có thông tin để kết luận rằng đây là một vụ tấn công hoặc đòn phá hoại.

Dù vậy, phía Mỹ cho hay vụ nổ ở Saki ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của không quân Nga tại khu vực.

Ukraine nói bắn rơi Su-25, Nga nói diệt tổ hợp HIMARS

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm