Lầu Năm Góc: Ukraine đạt được bước tiến quan trọng trên chiến trường

06/10/2022 15:50 GMT+7

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây nhận định Ukraine đang trên đà đạt được nhiều mục tiêu chính khi các lực lượng của Kyiv ngày càng củng cố lợi thế quân sự trước mùa đông.

Các lực lượng Ukraine cách đây vài ngày đã đạt được đột phá lớn nhất trên chiến trường miền nam nước này.

Quân đội Ukraine đã vượt qua các tuyến phòng thủ của Nga và nhanh chóng tiếp cận các khu vực dọc sông Dnieper, đe dọa nguồn tiếp tế của hàng ngàn binh sĩ Nga.

Trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ về vấn đề an ninh quốc tế Celeste Wallander hôm 3.10 ghi nhận các nỗ lực mới nhất tại khu vực Kherson phía nam, cũng như các thành công của Ukraine tại Kharkiv và Donetsk.

Quan chức này nói với Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế: "Hiện tại, Ukraine dường như đang trên đà đạt được cả 3 mục tiêu đó".

Những bước lùi đã khiến các tướng lĩnh Nga lãnh đạo chiến dịch quân sự đặc biệt nhận nhiều chỉ trích từ công chúng.

Moscow cũng phải ra lệnh tổng động viên một phần.

Tuy nhiên, một quan chức quân đội Mỹ giấu tên nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc rằng Washington vẫn chưa thấy Nga tăng cường binh lính quy mô lớn tại Ukraine.

Kyiv không cung cấp nhiều thông tin về các bước tiến mới nhất ở miền nam. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin Nga xác nhận một cuộc tấn công lớn Ukraine đã giành quyền kiểm soát một số ngôi làng lân cận và hàng chục km dọc phía tây bờ sông Dnieper.

Theo bà Wallander, mục tiêu của Ukraine là "đẩy lùi lực lượng Nga ở đầu cầu tại phía tây sông Dnieper ở Kherson", và đây sẽ là "một thất bại lớn cho Nga" vì nó sẽ khiến tham vọng kiểm soát Odessa, một trong những mục tiêu Nga nêu ra hồi đầu năm, khó đạt được.

Cuộc tiến công ở phía nam phản ánh các chiến thuật đã giúp Kyiv giành lợi thế từ đầu tháng 9 ở miền đông, khi các lực lượng Ukraine nhanh chóng chiếm giữ lãnh thổ để khống chế tuyến đường tiếp tế của Nga, chia cắt các lực lượng lớn hơn của Nga và buộc họ phải rút lui.

Cuối tuần trước, Ukraine tái chiếm Lyman, một thị trấn trọng yếu ở phía bắc tỉnh Donetsk, mở đường cho lực lượng nước này tiến sâu vào tỉnh Luhansk, đe dọa cắt đứt nhiều tuyến tiếp tế chính mà Moscow đã giành được trong các trận đánh lớn hồi tháng 6 và tháng 7.

Bà Wallander cho biết việc Ukraine kiểm soát Lyman sẽ "ảnh hưởng đáng kể đến khả năng cung cấp, tiếp tế và di chuyển lực lượng của Nga trên toàn xung đột".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.