Năm 2019, chị Như theo chồng sang Mỹ định cư tại bang Louisiana, rồi tiếp tục chuyển sang bang Oregon. Tuy nhiên, mùa đông ở 2 bang này quá khắc nghiệt, sức khỏe bị ảnh hưởng nên vợ, chồng chị Như đã mua một mảnh đất tại bang Florida để sinh sống, trồng vườn. Tuy lấy chồng xa, nhưng chị Như vẫn hay nhớ về khu vườn của bà nội ở quê nhà tỉnh Thừa Thiên - Huế.
“Những ngày sống với bà nội rất vui. Bà tuy đã lớn tuổi nhưng vẫn còn rất khỏe mạnh, thường xuyên cắt lá chuối để gói bánh hay đi dọn vườn. Tuổi thơ của mình còn gắn liền với những cánh đồng của cô chú hàng xóm. Nhớ những buổi chiều ra đồng mót đậu phộng về nấu ăn, lên núi hái sim, bắt ốc... Cái hương vị béo, bùi, tươi mới của đậu mới mót về không dễ quên”, chị Như chia sẻ.
Chị Như cho biết thời tiết vào mùa hè tại bang Florida có những nét tương đồng với ở Việt Nam, tuy nhiên độ ẩm thấp hơn. Và vào mùa đông thì se lạnh giống với thời tiết ở TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Thời gian đầu mới dọn về mảnh đất khoảng 2 hecta tại bang Florida, vợ chồng chị Như phải rất vất vả làm cỏ, sửa chữa hệ thống tưới nước.
“Khu vườn này không có đất mà toàn bộ là cát trắng. Mình đã đào rất sâu để tìm đất nhưng vẫn không có. Thế là vợ, chồng mình mua máy xay rác hữu cơ để tạo ra những lớp mùn tự nhiên giúp cây, rau được tươi tốt”, chị Như chia sẻ.
Hiện tại, vườn của chị Như có trồng các loại cây ăn trái như: vú sữa, cóc, nhãn, chùm ruột, sơ ri, đu đủ, xoài, chuối… và rau muống, bầu, bí, mướp. Thoạt nhìn, vườn của chị Như tạo cho người xem cảm giác giống với khung cảnh làng quê ở Việt Nam.
“Nếu chăm bón phân hữu cơ, cung cấp lớp mùn tự nhiên thì cây mới có trái. Còn không cây sẽ còi cọc, có khi là chết khô”, chị Như nói. Tuy nhiên, chị Như cho biết cây đu đủ thích nghi rất tốt với điều kiện tự nhiên ở đây, dù ít chăm sóc hay bón phân nhưng vẫn cho nhiều trái có vị ngọt, giòn, thơm ngon, mặc dù không to như ở Việt Nam trồng.
Không muốn sử dụng phân, thuốc hóa học trong trồng trọt, vì vậy chị Như tận dụng rác hữu cơ trong sinh hoạt, rau củ quả, lá cây, phân ngựa… đem đi ủ và sau đó bón cho cây. Bí quyết của chị Như là xay nhuyễn lá bằng máy chuyên dụng, sau đó đắp lên gốc để giữ độ ẩm và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.
Sang Mỹ sống nhưng chị Như vẫn giữ thói quen đi chợ chứ không thích vào siêu thị mua đồ. Tuần nào chị Như cũng lái xe khoảng 30 phút đến một khu chợ trời của người Mexico để mua nông sản như: cam, quýt, dưa hấu, bắp cải…
Chị Như hay ra vườn để tìm rau tập tàng như: dương xỉ, lang, muống, trai, cỏ hôi… về luộc, rồi chấm chao hay mắm Huế để ăn. Mỗi khi thèm các món bánh quê, chị Như lại ra vườn đào củ khoai mì, sau đó xay nhuyễn ra làm bột. Chị Như hay trộn bột mì tự làm với bột sắn dây để nấu chè bột lọc bọc dừa non, bánh canh Nam Phổ… Những món ăn này giúp chị Như đỡ nhớ quê nhà.
Chị Như còn mang giống sen từ tỉnh Thừa Thiên - Huế sang Mỹ để trồng. Từ tháng 5, sen đã bắt đầu nở rộ. “Đây là loại sen có mùi hương rất thanh tao. Các bộ phận của cây sen như: củ, ngó, hạt… có thể làm được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng”, chị Như chia sẻ.
Ngoài hồ sen thì vườn của chị Như cũng có trồng thêm tre. Ngoài ăn măng, chị Như còn sử dụng tre để làm giàn cho bầu, bí leo. Chị Như cho biết rất tiếc vì điều kiện tự nhiên tại bang Florida không trồng được các loại cây như: sầu riêng, măng cụt… Chị Như cho biết rất thèm hương vị của các loại mắm ở Huế.
Hiện tại, chị Như có nuôi 2 con chó, 3 con mèo. Chị Như muốn truyền tải thông điệp con người nên hòa hợp, sống thuận theo tự nhiên và yêu thương, bảo vệ các loài động vật.
Bình luận (0)